Nghệ thuật chiếu sáng

Yêu cầu đối với việc phân loại đối tượng chiếu sáng

      Phương pháp phân loại đối tượng chiếu sáng phải đáp ứng các yêu cầu sau:
– Đơn giản, dễ áp dụng.
– Thể hiện được tính đặc thù của công trình, đặc biệt là về đặc điểm kiến trúc, hình thức và phương pháp bố trí chiếu sáng.
* Kích thước công trình: Các công trình có kích thước lớn, đặc biệt là độ cao vượt trội so với các công trình và không gian kiến trúc trong khu vực cần đặc biệt quan tâm đầu tư xác định hệ thống chiếu sáng kiến trúc. Có thể nói để đạt được mục đích chiếu sáng kiến trúc có hiệu quả cao thì chỉ tiêu độ cao của công trình đóng vai trò quyết định. Do vậy, việc phân loại kích thước của công trình sẽ dựa vào độ cao của nó.
* Phong cách và kiểu dáng kiến trúc: (Cổ kính – Hiện đại – Kết hợp). Đối với các công trình kiến trúc cổ, kiến trúc Pháp (Gôtích), mức độ chiếu sáng trên bề mặt công trình không đòi hỏi cao, không cần thiết phải chiếu sáng đồng đều toàn bộ bề mặt công trình, mà cần sử dụng phương pháp chiếu sáng cục bộ kiểu ánh sáng nhấn để đặc tả làm nổi bật các chi tiết kiến trúc. Ngược lại đối với các công trình kiến trúc hiện đại (như cao ốc) mà bề ngoài tường là mặt tường bê tông nhiều kính, hình khối đơn giản, thì cần có mức độ chiếu sáng cao, nên sử dụng phương pháp chiếu sáng chung để làm sáng đều bề mặt công trình và hình khối chung tổng thể.
* Tính chất công trình: Các công trình kỷ niệm như tượng đài, hệ thống chiếu sáng cần đáp ứng tính chất điêu khắc và tính trang nghiêm hoành tráng cần thiết. Do vậy mức chiếu sáng không cần thật cao và nên dùng gam màu tối ấm, không nên dùng kiếu đèn nhấp nháy sống động có màu sắc rực rỡ. Chiếu sáng đặc biệt nghiên cứu đến hướng chiếu cố định để đảm bảo làm bật lên các hình khối sự tương phản hiệu quả.
* Đặc tính quang học của vật liệu trên bề mặt: Các công trình có chất liệu bể mặt tương đối đa dạng (đá cẩm thạch, đá granit, gạch trần, bê tông thô, vữa trát, kính, nhôm…). Tính chất phản xạ bề mặt của các mặt nhà này rất khác nhau, vì vậy phải chọn kiểu chiếu sáng khuếch tán thích hợp, tránh chói lóa bất tiện nhưng nêu bật được tính chất và hiệu quả nghệ thuật của vật liệu. Trừ một số vật liệu đặc thù có hệ số phản xạ thấp (p = 13 – 14%) như các điêu khắc bằng đồng xưa cũ, gạch không trát rêu phong… Còn lại đa số vật liệu có độ phản xạ bề mặt cao rất thuận lợi cho chiếu sáng nhân tạo (p = 40 – 55%).
* Đặc điểm của hệ thống chiếu sáng hiện hữu hoặc sẽ xác định: Để cải tạo nâng cấp hệ thống chiếu sáng cũ hoặc thiết kế chiếu sáng mới đểu cần phải nắm được đặc điểm hiện trạng chiếu sáng và yêu cầu chiếu sáng mới.

       Các công trình lâu nay vẫn sử dụng chủ yếu 2 hình thức chiếu sáng mặt ngoài là các đèn pha chiếu sáng chung và đèn pha chiếu sáng cục bộ, mà thông thường là kết hợp cả 2 hình thức này để vừa đảm bảo chiếu sáng tổng thể làm bật lên hình khối chung hay bóng dáng Siluet trong bóng đêm và nhấn vào một số chi tiết để tôn vinh các trang trí nghệ thuật độc đáo. về nguồn sáng 2 loại bóng đèn Sodium và Metal Halide hiện nay được sử dụng phổ biến nhất và một số công trình của Việt Nam cũng đã sử dụng kết hợp 2 loại nguồn sáng này nên cũng đã tạo được hiệu quả chiếu sáng thẩm mỹ tốt. Các loại đèn cao áp thủy ngân sợi đốt, Halogen ít được sử dụng hơn do có những mặt hạn chế về tuổi thọ, về tiêu thụ điện năng cao. về chỉ tiêu độ rọi trung bình (E-TB) trên bể mặt công trình thường do không có điều kiện đo kiểm chính xác nên trong quá trình khảo sát chỉ cần tiến hành ở một số điểm điển hình từ đó suy ra giá trị bình quân chung.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng