Nghệ thuật chiếu sáng

Yêu cầu chung cho giải pháp chiếu sáng

1. Yêu cầu về công năng kỹ thuật
Đối với các công trình được chiếu sáng theo hình thức chiếu sáng tổng thể đồng đều trên bề mặt công trình (độ rọi trung bình trên bề mặt đó), tham khảo các chỉ tiêu đã nêu ở các phần trên. Các chỉ tiêu này coi như có vai trò của một ngưỡng tối thiểu. Đối với các công trình còn lại, được chiếu sáng theo hình thức cục bộ sẽ tham khảo các tiêu chuẩn liên quan dựa trên sự phân tích về các yếu tố: quy mô tính chất công trình, các yêu cầu về công năng, các khả năng cấp nguồn điện, và khả năng kinh tế, vốn đầu tư.
2. Yêu cầu về thẩm mỹ và các yêu cầu khác
Hệ thống chiếu sáng cần khắc họa làm nổi bật quy mô công trình, bối cảnh chung địa điểm xây dựng các đặc điểm đường nét hình khối kiến trúc, các đặc thù về kết cấu và chất liệu sử dụng. Cần chú ý về tầm nhìn quan sát công trình để xác định hiệu quả đóng
góp về mặt mỹ quan của công trình với môi trường đô thị, đặc biệt là những công trình được xem như là điểm nhấn, điểm mốc một khu vực hay của toàn thành phố. Điều này rất quan trọng để xác định mức độ chiếu sáng và giải pháp thích ứng và hiệu quả. Ngoài ra cũng cần chú ý một số các yêu cầu khác như khắc phục hiện tượng chói lóa, tiết kiệm điện năng tiêu thụ bằng chọn kiểu đèn và trang trí các thiết bị điều chỉnh độ sáng và công suất khi cần thiết, đồng thời lại phải thuận tiện và an toàn cho hệ thống chiếu sáng, đặc biệt trường hợp chiếu sáng ngoài nhà, khi các thiết bị chiếu sáng thường ở tầm thấp trong vùng hoạt động đi lại của người dân.
Một số hình ảnh minh họa
• KTS Norman Fostes:

Hình 3.1. Ánh sáng tự nhiên trong công trình Carrè D art
Hình 3.2. Ánh sáng nội thất Hình 3.3. Không gian ánh sáng
paòng vé ga sân bay Stanted trường trung học Albert Camus, Frejus