Tài chính, Tín dụng, Vay mua nhà

Vay ngân hàng mua nhà – Thắp sáng ước mơ an cư lập nghiệp

vay ngân hàng mua nhà

Vay ngân hàng mua nhà là một trong những giải pháp tài chính tuyệt vời nhất đối với những người có nhu cầu mua nhà để ở hay cho thuê nhưng tài chính eo hẹp. Nhà là một tài sản có giá trị và gắn bó với bạn trong suốt cuộc đời của bạn. Bởi vậy, việc lựa chọn hình thức vay vốn mua nhà sẽ cần phải xem xét và cân nhắc vô cùng kỹ lưỡng. Hầu hết những người đi vay ngân hàng mua nhà đều không có kinh nghiệm và không được trang bị đầy đủ các kiến thức khi đi vay bởi vậy gặp nhiều rắc rối thậm chí còn tiền mất tật mang. Bởi vậy bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin từ A – Z về việc vay ngân hàng mua nhà để thắp sáng ước mơ an cư lập nghiệp của bạn.

Hiểu thế nào đúng về vay ngân hàng mua nhà?

vay ngân hàng mua nhà
Hiểu đúng bản chất của vay ngân hàng mua nhà?

Trước khi vay tiền ngân hàng mua nhà bạn cần hiểu rõ và hiểu đúng về việc vay vốn mua nhà tại ngân hàng. Vay ngân hàng mua nhà chính là hình thức ngân hàng cho bạn vay một khoản tiền để mua nhà và bạn chỉ cần có ít nhất 20 – 30% giá trị căn hộ định mua. Bạn sẽ phải trả tiền gốc từ từ cho ngân hàng hàng tháng, hàng quý hoặc theo thời gian mà người vay vốn và ngân hàng đã thỏa thuận trong hợp đồng. Các giá mà bạn phải trả khi được ngân hàng hỗ trợ về vốn để mua nhà là hàng tháng bạn phải trả cho ngân hàng một khoản tiền lãi cho khoản vay với một mức lãi suất nhất định.

Hay nói một cách ngắn gọn việc vay ngân hàng mua nhà là việc ngân hàng sẽ hỗ trợ vốn còn thiếu để bạn có thể sở hữu ngôi nhà. Bạn sẽ trả lại số tiền vay mà một phần lãi cho ngân hàng. Việc này cũng đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận chi trả một số tiền lớn hơn để được sở hữu căn nhà đó so với giá thực tế. Bởi bạn phải trả ngân hàng tiền lãi hàng tháng tương đương số tiền chênh lệch với giá căn hộ trong thực tế.

Về phía ngân hàng sẽ phải chịu trách nhiệm về việc quản lý và chăm sóc tài khoản vay. Thẩm định hồ sơ vay để đảm bảo an toàn tín dụng. Có trách nhiệm giải thích cho người vay hiểu những thủ tục, quy định mà người vay cần nắm rõ để tránh xảy ra sơ suất hay những bất đồng xảy ra trong quá trình vay.

Cần đáp ứng điều kiện gì khi vay ngân hàng mua nhà?

vay ngân hàng mua nhà
Cần đáp ứng những điều kiện gì khi vay ngân hàng mua nhà?

Mỗi ngân hàng có điều kiện cho vay vốn mua nhà khác nhau. Tuy nhiên, những điều kiện chung mà các ngân hàng đưa ra gồm có:

 • Người vay vốn mua nhà là người sinh sống và làm việc tại Việt Nam hoặc Việt kiều
 • Người vay vốn đang trong độ tuổi lao động khoảng từ 18 tuổi – 60 tuổi tính đến thời điểm hết hạn khoản vay (một số ngân hàng khéo dài độ tuổi cho vay đến 65 tuổi như ANZ và MB)
 • Người vay vốn phải là người có thu nhập ổn định và có kế hoạch trả nợ vay khả thi.
 • Có tài sản đảm bảo cho khoản vay phù hợp với quy định của ngân hàng. TSĐB có thể là chính căn nhà định vay mua hoặc giấy tờ cho giá, bất động sản,… Trong trường hợp người vay không có tài sản có giá trị để đảm bảo cho khoản vay có thể được bảo lãnh nhờ người thân (bên thứ 3)

Đây chính là những quy định chung cần đáp ứng để được vay vốn mua nhà tại ngân hàng. Tùy vào từng ngân hàng, từng khách hàng vay khác nhau mà ngân hàng đưa ra những điều kiện cho vay khác nhau. Trước khi làm hồ sơ bạn sẽ được nhân viên tín dụng trình bày rõ điều kiện để xem bạn có thể đáp ứng được những gì mà ngân hàng yêu cầu mới làm hồ sơ vay tiền mua nhà với sự thẩm định của ngân hàng.

Thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị khi vay ngân hàng mua nhà

vay ngân hàng mua nhà
Thủ tục giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị khi vay ngân hàng mua nhà

Trước khi làm thủ tục hồ sơ vay ngân hàng mua nhà bạn sẽ được nhân viên tín dụng hướng dẫn cụ thể và chi tiết. Thường các loại hồ sơ giấy tờ bạn cần chuẩn bị vay vốn mua nhà bao gồm 4 loại sau đây:

 • Đơn vay vốn ngân hàng mua nhà

Đơn xin vay vốn sẽ được làm theo mẫu mà ngân hàng cho vay quy định cùng với phương án trả nợ của người vay.

 • Giấy tờ nhân thân chứng minh
  Bản san công chứng chứng minh nhân dân cũng bản chính để đối chiếu. CMND không quá 15 năm kể từ ngày được cấp, các thông tin và hình ảnh còn rõ ràng.
  Giấy đăng ký kết hôn/Giấy xác nhận độc thân
  Giấy đăng ký tạm trú/Hộ khẩu thường trú
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng

– Đối với chủ hộ kinh doanh các thể:
 + Hóa đơn bán lẻ (nếu có)
 + Sổ ghi chép bán hàng
 + Giấy chứng nhận mã số thuế và giấy đăng ký kinh doanh
– Đối với chủ doanh nghiệp:
 + Giấy đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế
+ Bảng kê khai thuế VAT trong 6 tháng gần nhất bao gồm các tờ khai chi tiết và tờ tổng hợp. Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế qua mạng thì cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm.
+ Báo cáo tài chính 01 năm liền kề
– Đối với người làm công ăn lương:
 + Hợp đồng lao động/thư xác nhận bản gốc từ người sư dụng lao động hoặc quyết định công tác
 + Các giấy mình tiền lương hàng tháng: sao kê tài khoản trả lương hoặc bảng lương trong 03 tháng (phiếu nhận lương), đối với người có thu nhập thêm từ hoa hàng bán hàng (nhân viên kinh doanh) là 06 tháng.
 + Nếu có các thu nhập khác cần nộp các loại giấy tờ chứng minh như: Nhà cho thuê/xe cho thuê ổn định trong vòng 06 tháng cần có sổ đỏ nhà cho thuê/giấy tờ xe mang tên người vay cùng biên nhận tiền cho thuê,…
 + Lưu ý: đối với các khoản thu từ việc mua bán cổ phiếu, chứng khoán không được chấp nhận.

Quy trình vay ngân hàng mua nhà như thế nào?

Quy trình vay mua nhà gồm 3 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn mua nhà và nộp cho ngân hàng vay vốn
 • Bước 2: Ngân hàng thẩm định hồ sơ vay vốn & định giá TSĐB
 • Bước 3: Thông báo quyết định cho vay tiền mua nhà và tiến hành thủ tục giải ngân.

>>> Đọc ngay: Cách nhanh nhất để là thuộc lòng quy trình cho vay mua nhà

Những kinh nghiệm cần thuộc lòng khi vay ngân hàng mua nhà

vay ngân hàng mua nhà
Thuộc lòng kinh nghiệm vay ngân hàng mua nhà của những người đi trước

Thường những người đi vay tiền ngân hàng mua nhà đều là người đầu tiên đi vay nên hầu như không có nhiều kinh nghiệm trong việc vay vốn. Bởi vậy, đây sẽ là khó khăn cho những người đi vay lần đầu. Những người đã đi vay mua nhà nhiều lần hoặc đã vay mua nhà đã đúc rút ra được những kinh nghiệm như sau:

Thứ nhất, xác định khả năng tài chính của bản thân trước khi vay ngân hàng mua nhà. Đừng tay không bắt giặc thích là vay đây là điều tối kỵ cần tránh. Theo lý thuyết khi vay mua nhà bạn sẽ được ngân hàng hỗ trợ từ 70% – 80% giá trị căn nhà, bởi vậy bạn cần có trong tay khoản 20 – 30%. Tuy nhiên, để không phải chịu áp lực tài chính khi vay không nên vay quá 50% giá trị căn nhà, miễn sao số tiền lãi suất bạn phải nộp hàng tháng không vượt quá 40% thu nhập của bạn, đây là lời khuyên của các chuyên gia tài chính khi vay mua nhà. Xác định rõ khả năng tài chính, mức thu nhập hàng tháng từ đó xây dựng được kế hoạch tài chính cho việc vay mua nhà hợp lý. Biết được số tiền hiện tại mình đang có mà ước tính căn nhà có thể mua, số tiền cần vay thêm ngân hàng để có thể cân bằng được tài chính trong tương lai.

Thứ hai, lựa chọn ngân hàng cho vay tiền mua nhà phù hợp. Để thu hút khách hàng vay mua nhà các ngân hàng thường cho vay mua nhà với mức lãi suất thấp kết hợp với nhiều quà tặng và ưu đãi gắn liền với dự án. Nhờ đó mà người vay cũng giảm bớt đáng kể những khoản phải trả. Vì thế, hãy tìm hiểu, so sánh và lựa chọn ngân hàng đang có mức ưu đãi có lợi nhất cho bạn. Tuy nhiên, cũng đừng quá nhìn đến những ưu đãi mà ngân hàng đưa ra mà không chú ý đến khoản lãi mà không chú ý đến không chú ý đến khoản lãi suất trong suất thời gian vay của bạn.

Thứ ba, xem xét kỹ hợp đồng vay ngân hàng mua nhà trước khi ký. Trước khi ký hợp đồng bạn phải chắc chắn một điều rằng đã đọc kỹ và hiểu toàn bộ những quy định trong hợp đồng. Tránh tình trạng chỉ nghe những gì mà nhân viên ngân hàng tư vấn, giới thiệu và vội vàng ký vào hợp đồng. Để đến khi phải nộp thêm những khoản tiền phí khác hoặc mua bảo hiểm mới vỡ lẽ mình cần phải chi trả một khoản tiền khá lớn.

Những thông tin trên đây về việc vay ngân hàng mua nhà hy vọng sẽ giúp bạn thắp sáng con đường an cư lập người mà bạn mơ ước. Chạm tay tới giấc mơ của mình một cách dễ dàng hơn khi nắm chắc những kiến thức trên đây. Chúc bạn thành công!