Nghệ thuật chiếu sáng

Tư vấn cách lấy ánh sáng cho phòng ngủ

Phòng ngủ thiếu sáng phải làm sao?

Thực tế cho thế, không ít mẫu thiết kế phòng ngủ thiếu sáng. Vì hầu hết các gia đình sống sống ở chung cư nhỏ, nhà phố, hay là nhà ống chật hẹp, do bị gò bó không gian, kiểu kiến trúc không có sân vườn, cũng không có ô thoáng… thì vấn đề thiếu sáng trong không gian sống rất khó tránh khỏi, chưa kể phòng ngủ của chúng ta còn bị cho là không gian kín nhất của ngôi nhà. Một bài toán sẽ được đặt ra ngay lúc này là làm thế nào cân bằng được ánh sáng và bóng tối đối với phòng ngủ, đem lại cho bạn cảm giác thoải mái và giúp bạn có những giấc ngủ sâu hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách lấy ánh sáng cho phòng ngủ một cách hiệu quả nhất nhé.

Cách lấy ánh sáng cho phòng ngủ

Lấy sáng từ cửa sổ

Khi đưa nguồn sáng vào phòng ngủ, thường thì sẽ chú ý nhiều hơn đến số lượng, kích thước, cách thiết kế cửa ra sao cho hợp lý. Khung cửa sổ được lắp đặt mỗi phòng khác nhau, không những là vật trang trí thông thường, nó còn có chức năng đưa sáng tự nhiên tràn vào phòng, đặc biệt là căn phòng thiếu sáng thì yếu tố này càng trở nên quan trọng.

Hãy bắt đầu để tâm ngay từ việc quan sát cửa sổ trong nhà, xem xét cửa sổ nào có khả năng “mở rộng” nhưng không gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả căn nhà. Ngoài ra, nghiên cứu thêm về vị trí đặt cửa sổ hiện tại liệu đã tận dụng tối đa nguồn ánh sáng hay chưa?

Cải tạo khung cho cửa sổ

Nếu trong phòng ngủ thiếu sáng thì cửa sổ nên sử dụng gỗ hoặc là kim loại, ngoài ra lắp thêm cửa trượt kính sẽ không ảnh hưởng tới nhiệt độ, kết cấu chung của cả căn phòng. Nội thất phòng ngủ yêu cầu cầu cao về sự kín đáo nhưng cũng không có nghĩa là phải tối đen, ngược lại phòng ngủ đòi hỏi ánh sáng rất cao. Bởi thế, cửa sổ kính giúp ánh sáng vào phòng đủ đầy, bạn yên tâm hơn để chìm vào giấc ngủ ngon. Cùng đó, bạn cũng lắp thêm chiếc rèm với màu sắc tươi mới để chủ động điều chỉnh nguồn sáng tự nhiên.

Thiết kế cửa sổ trên mái

Đối với căn hộ áp mái hoặc là nhà phố, nhà ống hẹp thì việc cải thiện nguồn sáng được gia chủ đặc biệt quan tâm, có thể để cải thiện ánh sáng phòng ngủ tầng áp mái bằng cách thiết kế thêm cửa sổ trên mái nhà. Nếu là nhà phố, thiết kế một cửa từ trên mái sẽ tạo ra giếng trời theo như ở thích của mình giúp cải thiện nguồn sáng cần thiết cho phòng ngủ.

Cửa sổ giữa phòng

>>>Xem thêm:

Cách lấy ánh sáng từ mái nhà hiệu quả nhất
Lấy ánh sáng cho cầu thang một cách hiệu quả nhất

Thay vì xây bức tường ngăn không gian các phòng, thì ô cửa có kích thước vừa phải trên vách ngăn giúp ánh sáng từ ngoài vào tràn sang những không gian khác – đó cũng là cách tạo ra sự liên kết liền mạch và mang đến vẻ đẹp ấn tượng hơn cho phòng ngủ.

Sử dụng màu sắc hợp lý

Đối với không gian phòng ngủ thiếu ánh sáng, bí quyết không mới nhưng lại khá hiệu quả là ưu tiên sử dụng màu trắng. Màu trắng giúp tạo ra không gian rộng thoáng hơn. Bí quyết này được áp dụng phổ biến đối với không gian nhỏ hẹp, nó đòi hỏi sự sang trọng và nét tinh tế.

Khi sử dụng màu trắng làm chủ đạo cho phòng ngủ, hãy chú ý chọn nội thất có màu tươi sáng để không gian căn phòng luôn tươi mới.

Nội thất màu trắng

Thay vì sơn tường màu trắng, bạn có thể sử dụng nội thất chính trong phòng ngủ thiếu sáng như: giường, chăn, gối, bàn trang điểm… màu trắng tinh tế. Trang trí tường bằng màu trung tính kết hợp nội thất trắng sẽ tạo nên không gian đơn giản, nhưng hiện đại, tràn ngập ánh sáng, vì màu trắng phản chiếu ánh sáng tự nhiên rất hiệu quả.

Sử dụng gương cho phòng ngủ

Gương được sử dụng một cách khéo léo trong phòng ngủ thiếu sáng giúp căn phòng trở nên đẹp mắt, vì nó có chức năng phản cực tốt. Khi không gian thiếu sáng, hãy chú ý cách treo gương. Hãy treo gương thật khéo léo để  có thể lấy sáng hiệu quả nhất. Thông thường, những phòng ngủ hẹp, việc treo gương lớn ở tường đối diện giúp cho không gian như rộng gấp đôi.

Quy hoạch ánh sáng

Để lượng ánh sáng cần thiết, vừa đủ , các kiến trúc sư đã lên ý tưởng và cách bố trí cửa sổ hợp lý nhất. Một nguyên tắc tuy nhỏ nhưng hữu ích khi thiết kế cho phòng ngủ thiếu sáng , đó là ở không gian nhỏ hoặc trong chung cư, nên sử dụng kệ đơn giản để gian phòng của bạn rộng và sáng hơn, hay có thế là những sản phẩm âm tường giúp không gian rộng và thoáng hơn khá nhiều.