Tài chính, Tín dụng, Vay mua nhà

Tiết lộ 3 điểm sáng kinh nghiệm vay mua nhà cần nắm bắt!

kinh nghiệm vay mua nhà

Không phải ai cũng là chuyên gia trong lĩnh vực tài chính đặc biệt là vay mua nhà. Đối với những người lần đầu tiên vay tiền ngân hàng mua nhà hẳn sẽ rất khó khăn trong việc vay vốn. Chỉ cần nắm bắt 3 kinh nghiệm vay mua nhà sau bạn sẽ chẳng phải lo ngại gì vấn đề áp lực tài chính sau khi vay vốn mua nhà.

Kinh nghiệm vay mua nhà 1: Xác định khả năng tài chính của người vay

kinh nghiệm vay mua nhà
Xác định khả năng tài chính hiện tại của mình khi vay mua nhà

Chẳng cần bận tâm đến việc vay ngân hàng mua nhà nếu bạn đang có sẵn trong tay 3-4 tỷ đồng và dự định mua nhà tầm trung. Điều đáng nói là bạn chỉ có ⅓ hoặc ⅔ số tiền đó và cách giải quyết vấn đề tài chính tối ưu nhất là vay tiền ngân hàng mua nhà để có thể được an cư lập nghiệp.

Tuy nhiên, trước khi quyết định vay tiền mua nhà hãy tận dụng nguồn tài chính từ người thân, bạn bè. Đây là một cách giúp bạn giảm được tiền lãi hàng tháng phải trả cho ngân hàng vì hầu như bạn không phải trả lãi cho khoản vay này, cũng không phải chịu áp lực quá lớn trong việc trả nợ. Tuy nhiên, đây thường là những khoản cho vay vụn vặt và có giá trị nhỏ. Nhưng cũng đừng bỏ qua nguồn vay này nhé vì nó có lợi cho bạn rất nhiều đó.

Phần tiền còn lại bạn sẽ phải vay ngân hàng, kinh nghiệm vay mua nhà được các chuyên gia tài chính khuyên không nên vay quá 50% giá trị căn nhà định mua. Đây là tỷ lệ lý tưởng bởi bạn sẽ không phải chịu áp lực trả nợ hàng tháng. Bạn có thể vay với hạn mức bao nhiêu mà bạn muốn tuy nhiên số tiền lãi phải trả hàng tháng của bạn phải không quá 40% thu nhập hàng tháng của bạn.

Đầu tiên hãy xác định xem khoản thu nhập hàng tháng của mình bao nhiêu? dự định mua nhà khoảng bao nhiêu tiền?  Nhiều người thường có thói quen tìm kiếm ngôi nhà mà mình mua sau đó mới tìm đến ngân hàng để vay vốn mua nhà. Theo cách này bạn nghĩ sẽ có thể biết được chính xác số tiền còn lại mình định vay. Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm bởi lúc được giải ngân thì căn nhà đó đã thuộc quyền sở hữu của người khác. Bởi vậy, trước khi mua nhà hãy làm việc đồng thời là tìm ngân hàng cho vay và căn nhà định mua mới có thể nhanh chóng sở hữu căn nhà mà bạn mơ ước.
Ước tính giá trị căn nhà có thể mua qua Kênh so sánh tài chính – Topbank.vn là một trong những cách tốt nhất để bạn có thể xác định được giúp chủ động hơn trong việc lên kế hoạch vay vốn mua nhà tại ngân hàng.

Kinh nghiêm vay mua nhà 2: Lựa chọn ngân hàng cho vay vốn mua nhà phù hợp

kinh nghiệm vay mua nhà
Lựa chọn ngân hàng cho vay vốn mua nhà phù hợp

Điều thứ hai bạn phải đặc biệt quan tâm và xem xét kỹ lưỡng là lựa chọn ngân hàng cho vay mua nhà. Nhiều có kinh nghiệm vay mua nhà khuyên rằng đừng nên tiếc thời gian mà không tìm hiểu, so sánh chương trình cho vay mua nhà của nhiều ngân hàng khác nhau.

Nhiều người vay vốn mua nhà do có người thân làm trong ngân hàng mà hoàn toàn tin tưởng lựa chọn ngân hàng mà người thân đang làm việc. Tuy bạn sẽ được xét duyệt cho vay nhanh hơn chưa chắc đã là tiết kiệm nhất. Bởi khi bạn nhờ đến sự đỡ họ sẽ giới thiệu luôn ngân hàng mà họ làm việc và hầu như không quan tâm đến các ngân hàng khác.
Bên cạnh việc so sánh lựa chọn nhiều ngân hàng bạn cũng cần quan tâm đến những ưu đãi đi kèm sản phẩm vay. Để thu hút người vay mua nhà mà nhiều ngân hàng đã tung ra các sản phẩm vay với mức lãi suất thấp kết hợp với quà tặng, hoặc ưu đãi gắn liền với các dự án. Nhờ chương trình ưu đãi này người vay có thể giảm bớt đáng kể các khoản phải trả đặc biệt là lãi suất.

Điển hình tại ngân hàng ANZ người vay được vay với hạn mức lên đến 75% giá trị tài sản đảm bảo, thời gian vay kéo dài 20 năm và với mức lãi suất chỉ 6,5%/năm. Đối với ngân hàng VPBank thì người vay được vay với lãi suất ưu đãi 7,49%/năm trong dự án của Novaland.

>>> Đừng bỏ qua: Vay ngân hàng mua nhà – Thắp sáng ước mơ an cư lập nghiệp

Kinh nghiệm vay mua nhà 3: Xem xét kỹ hợp đồng vay mua nhà trước khi ký kết

Không đọc kỹ hợp đồng trước khi ký là một trong những trường hợp mà nhiều người mắc phải. Chỉ đến khi phải nộp thêm những khoản phí mà bạn chưa từng nghe đến mới bất ngờ và cảm giác như bị lừa. Tuy nhiên, tất cả những điều này đã được quy định trong hợp đồng mà không được nhân viên tín dụng nhắc đến và bạn cũng chủ quan chỉ nghe vào những gì mà nhân viên tín dụng đề cập đến mà chỉ vướt qua bản hợp đồng và ký.

kinh nghiệm vay mua nhà
Đọc và hiểu kỹ hợp đồng vay mua nhà trước khi ký

Rất nhiều người rời vào tình trạng tiền mất tật mang, phải chắt bóp chi tiêu hàng tháng bởi lãi suất biến động quá nhanh khiến số tiền phải trả lãi cho ngân hàng hàng tháng bỗng tăng gấp rưỡi, thậm chí là gấp đôi. Có hai hình thức lãi suất để khách hàng lựa chọn là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Với hình thức vay mua nhà lãi suất cố định bạn sẽ được cố định một mức lãi suất trong suốt thời gian vay. Với số tiền lãi trả cố định hàng tháng sẽ giúp bạn lên kế hoạch tài chính chính xác hơn, đồng thời cũng chủ động hơn về tài chính. Nếu lựa chọn lãi suất thả nổi tức mức lãi suất sẽ được tính theo sự biến động của lãi suất thị trường và sẽ được thay đổi theo như thỏa thuận giữa ngân hàng và người vay. Với hình thức này mức lãi suất phải trả hàng tháng sẽ khác nhau và càng các tháng về sau số tiền phải trả sẽ càng ít, bởi số tiền gốc sẽ giảm dần theo từng tháng.

Hãy biến ngôi nhà mà bạn vay vốn ngân hàng mua là nơi mà bạn đáng sống. Chiếu sáng căn hộ bởi sự thoải mái và hài lòng, đừng tạo sự u tối cho căn hộ bởi áp lực lãi suất hàng tháng phải trả.