Tin tức

Thông tin mới nhất thị trường mua bán đất Đà Nẵng sau cơn “sốt” giá

mua bán đất đà nẵng

Thị trường mua bán đất Đà Nẵng đã phải chứng kiến “cơn sốt” đất nền cuối năm 2016 và Quý I/2017. Tuy nhiên, không kéo dài được bao lâu bất ngờ đếnmua bán đất đà nẵng quý II/2017 thị trường bất động sản Đà Nẵng lại một lần nữa chứng kiến cơn “tự kỷ” , trầm lắng đến bất ngờ. Lý do vì sao lại xảy ra hiện tượng này? Liệu thị trường đất nền Đà Nẵng sẽ biến chuyển như thế nào trong tương lai. Cùng nghethuatchieusang.com  tìm hiểu điều này nhé!

mua bán đất đà nẵng
Tình hình mua bán nhà đất Đà Nẵng 2017

1. Nguyên nhân mua bán đất Đà Nẵng “đột quỵ” sau cú “lên cơ”

Trái với mấy tháng trước sàn giao dịch mua bán bất động sản Đà Nẵng còn nhộn nhịp, náo nhiệt chưa nó đến việc giành giật nhau. Tuy nhiên, mấy tháng gần đây việc giao dịch mua bán đất Đà Nẵng im ắng đến đáng sợ, hầu như án bình bất động.

Theo thông tin thị trường thì đất nền Đà Nẵng giảm và chững lại là do tình hình 2 khu đất nên ngoại thị và nọi thị “bất tương thông”. Không chỉ vậy, nguyên nhân cũng bắt ngiồn từ việc thiết kiểm soát nghiêm tức của các cấp quản lý và của chủ đầu tư dự án. Tình hình hiện nay thì đất nền có sẵn không thể chuyển nhượng bởi giá gốc quá cao nếu bán sẽ lỗ nặng, trong khi đó đất nền mới thì lại đang có giá rẻ và có thể bán bất cứ lúc nào.

Theo các chuyên gia thì nguyên nhân của việc mua bán đất Đà nẵng được đẩy giá lên nhanh trong một thời gian ngắn đã làm sức mua của người mua cạn kiệt, thị trường chững lại mọi hoạt động mua bán dừng lại để nghỉ ngơi. Theo các chuyên gia thì đây là một điều hợp lý theo quy luật hình sin của thị trường bất động sản. Anh Kiến một nhà đầu tư bất động sản thứ cấp cũng chia sẻ: ” Có lên thì có xuống, không phải lúc nào cũng sôi động nên sau sôi động sẽ trầm lắng. Nhưng tôi lại không nghĩ chu kỳ lại ngắn như vậy. Hiện tượng này chỉ mang tính thời điểm và trong ngắn hạn nên cần để thị trường nghỉ ngơi sau những biến động này.”

Lý do thứ hai dẫn đến việc biến động của thị trường mua bán đất Đà Nẵng là do người mua đã bắt đầu dề chừng với đất nền. Đặc biệt là đất nền dự án Đà Nẵng theo thông báo của cơ quan chức năng Đà Nẵng và những miếng đất có sự tranh chấp về thủ tục pháp lý.

Mua bán đất Đà Nẵng đang "đột quỵ"
Sau cơn sốt đất nền Đà Nẵng tình hình mua bán đất đang chững lại

Tuy nhiên theo các giới đầu tư bất động sản thì nguyên nhân sâu sa dẫn đến tình trạng mua bán đất Đà Nẵng bị “đột quỵ” là sức mua của người dân bị cạn kiệt bởi cơn lốc giá đẩy lên cao và dồn dập khiến người mua không còn sức để trụ lại. Điển hình có thể nói tới là lô đất ở Nam cầu Nguyễn Tri Phương có giá từ 600 – 800 triệu đồng/lô vào giữa năm 2016 nhưng đến đầu tháng 7 thì giá của 1 lô đã tăng lên gấp rưỡi, thậm chí còn gấp đôi.”

Anh Nam một nhà đầu tư bất động sản cho hay: “Hầu như giá mua bán đất Đà Nẵng toàn khu vực đều có những biến động không mấy khả quan. Tứ khu đô thị phía Nam Đà Nẵng đến Tây Bắc, rồi cả khu vực trung tâm thành phố giá cũng đấy lên cao vút chỉ trong một khoảng thời gian ngắn khiến người mua kiệt sức và buộc phải dừng lại. Thị trường bất động sản Đà Nẵng với nguồn cung lớn trong khi sức mua giảm nên đẩy giá bán xuống mức thấp.”

Đừng bỏ qua: Những điều cần biết khi mua đất nền dự án tại Đà Nẵng!

2. Tình hình mua bán đất Đà Nẵng hiện tại và xu hướng trong tương lai

Mua bán đất Đà Nẵng “hàng cũ” bị ứ đọng

Anh Lâu – chuyên gia môi giới địa ốc tại khu vực Xô Viết Nghệ Tính – Tuyên Sơn (Hải Châu) cho hay. Khu vực mua bán đất nền Đà Nẵng là vùng trọng điểm và hoạt động giao dịch sôi động một thời nhưng hiện tại đã được bán hết, hy hữu mới có người bán lại khu đất.

Nhưng trên thực tế khi quan sát dọc theo tuyến đường nối liền từ cầu Tuyên Sơn về Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Tri Phương có hàng chục lô đất bỏ hoang, cỏ dại mịc những đó là những miếng đất đã được bán. Lý do chủ sở hữu những lô đất này không dám bán lại là vì quá lỗ, mua với giá cao ngất trời nhưng đến lúc bán lại thì giá lại quá thấp. Tương tự tại Cẩm Lệ đến sân bay Đà Nẵng tình trạng “đóng băng đất” cũng xảy ra và có thể nói tình trạng này xảy ra với tất cả các lô đất tại Đà Nẵng.

Mua bán đất Đà Nẵng
Mua bán đất Đà Nẵng hàng cũ bị ứ đọng, hàng mới giá rẻ

Việc ghim đất không bán cũng được anh Lâu lý giải: “Dù là đất dân hay đất dự án thì việc mua bán đất đều có giá rất cao. Khi thị trường gặp khó khăn như hiện nay, chẳng ai chấp nhận lỗ vốn để bán lại bởi họ hầu hết là những người có tài chính tốt và họ còn nhiều nguồn để xử lý và không nhất thiết để bán.”

Những nhà đầu tư lớn dù để đất bỏ hoang hay đơn giản cho thuế làm chỗ chứa chậu sành cũng chấp nhận để chờ đợi qua giai đoạn thị trường khó khăn này và mong mau chóng phục hồi lại.

Thị trường mua bán đất Đà Nẵng “hàng mới” rẻ tiền

Việc thị trường đất nền Đà Nẵng “đột quỵ” kéo theo hệ lụy đến các vùng đất ở phía quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiếu. Tuy nhiên, vẫn có một số dự án đất nền Đà Nẵng thu hút khác là dự án ở phía Bắc Thanh Khê và dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân tiếp giáp cầu Hòa Xuân về phía Cẩm Lệ bởi sàn giao dịch BĐS DMT triển khai.

Một đặc điểm chung là giá mua bán đất Đà Nẵng tại các dự án đều khá rẻ và mức giá gốc mà chủ đầu tư đưa ra chỉ từ 350 – 500 triệu đồng/lô với diện tích khoảng 100m2, không chỉ vậy chủ đầu tư còn cung cấp các chính sách chiết khấu giảm giá khi thanh toán nhay và hồ trợ tài chính từ ngân hành với hạn mức 70% giá trị đất nền, thời gian vay từ 10 – 15 năm. Giá đất nền Đà Nẵng thấp như vậy thì chỉ cần có trong tay khoảng 50 triệu đồng là người dân có thể đặt cọc để sở hữu một lô đất nền trả góp tại các dự án.

Trên đây là những thông tin mới nhất về thị trường mua bán đất Đà Nẵng, hy vọng bài viết này mang đến cho bạn đọc thông tin hữu ích!