Nghệ thuật chiếu sáng

Phân tích lựa chọn thiết bị trên cơ sở yêu cầu về an toàn

– Đối với các trường hợp mà vị trí lắp đặt của đèn không cho phép tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng thì có thể sử dụng loại đèn Class 0.
– Đối với các trường hợp mà vị trí lắp đặt của đèn có thể cho phép tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng thì cần sử dụng loại đèn Class I và hệ thống tiếp đất an toàn cũng cần phải thiết kế phù hợp.
– Đối với các trường hợp có yêu cầu cao về an toàn cho người sử dụng thì cần dùng loại đèn Class II (bề mặt tiếp xúc của thiết bị không có khả năng dẫn điện).
– Đối với các trường hợp có yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người sử dụng thì cần dùng loại đèn Class III (Sử dụng nguồn điện áp thấp).
 Phân tích lựa chọn thiết bị trên cơ sở đặc điểm mỏi trường
Các đặc điểm môi trường như độ ẩm, nồng độ bụi, mức độ ô nhiễm v.v… quyết định sự lựa chọn một chỉ tiêu rất quan trọng quyết định chất lượng và độ bền của hệ thống chiếu sáng, đó là cấp bảo vệ IP của đèn.
Như vậy, qua các phân tích trên đã xác định được thiết bị chiếu sáng sử dụng cho công trình chiếu sáng kiến trúc trên cơ sở xác định các yếu tố: loại đèn, kiểu dáng đèn, kích thước đèn, chủng loại bóng đèn, công suất bóng đèn, cấp bảo vệ IP và cấp bảo vệ điện.
. Chiếu sáng ngoại thất một số công trình công cộng

1. Các công trình vấn hóa dịch vụ công cộng
Ánh sáng ban đêm tại đây cần làm cho bầu không khí thêm sôi động náo nhiệt và thu hút được nhiều nhất sự chú ý của quần chúng vào các bảng hiệu quảng cáo, các tủ trưng bày hàng và thương hiệu. Yêu cầu an toàn phải được để lèn hàng đầu và tránh được những nguồn sáng mạnh rọi vào mắt quần chúng. Hệ đèn trong các tủ kính mặt cửa hàng phải được giấu kín.
2. Các nhà cao ốc đứng biệt lập
Ban đêm các công trình này hiện rất rõ trong tầm mắt của nhiều du khách, ngay từ xa cũng như khi tiếp cận gần chân công trình. Để bảo đảm an toàn cho sự di chuyển của các phương tiện hàng không (trực thăng, tầu lượn, máy bay thể thao) chiếu sáng ngoại thất cần phải làm nổi bật hình khối công trình trên nền trời từ xa. Công trình thường được kết hợp phục vụ quảng cáo, tạo ấn tượng một điểm nhấn đô thị cho nên thường có những hình thức chiếu sáng sống động lạ lẫm thay đổi hiệu quả theo chương trình điều khiển tự động nhằm lôi cuốn sự chú ý của du khách, tạo nét độc đáo kiến trúc một khu vực.
3. Các khách sạn, trung tâm thương mại
Hệ thống chiếu sáng cần phải lộng lẫy và sang trọng cho các công trình khách sạn, nhưng phải hấp dẫn sinh động cho các công trình thương mại.
4. Công trình mang tính lịch sử
Giải pháp chiếu sáng phải có khả nãng trình diễn được các đặc điểm kiến trúc về hình khối chung, về các chi tiết trang trí thường rất giàu tính điêu khắc và mỹ thuật.
Nhìn chung hệ thống chiếu sáng cần phải có một nguồn sáng chính với một hướng chủ đạo để tạo hiệu quả về bóng, khối, siluet được kết hợp với các hình dáng kiểu đèn trang trí ở những vị trí thích hợp trên trần và tường cũng như hệ thống các đèn lồng giấu kín trong các gờ phào, hốc tường tạo ánh sáng nhấn vào một số chi tiết kiến trúc quan trọng.
 Công trình có kết cấu độc đáo
Các công trình như tháp truyền hình, các sân vận động lớn có khán đài, nhà thi đấu, các gian triển lãm hội chợ, các cây cầu thành phố mang tính nghệ thuật thường có những kết cấu rất hiện đại và độc đáo mà hiệu quả nghệ thuật của công trình chính là do vẻ đẹp cấu trúc của nó gây nên. Chiếu sáng ngoại thất ban đêm các công trình này cần phải đảm bảo được sự tôn vinh của vẻ đẹp cấu trúc đó. Trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã có những ví dụ rất tốt trong lĩnh vực này: tháp Effelt, tháp truyền hình Thượng Hải, sân vận động thế vận hội ở nhiều thủ đô lớn các nước Tây Âu, Australia, cầu treo Mỹ Thuận, cầu Tràng Tiền Huế vào những dịp Festival…
Các đài tưởng niệm và kiến trúc tượng đài
Đây là các công trình mang nhiều tính chất điêu khắc và nghệ thuật kiến trúc, việc chiếu sáng ban đêm cần phải đảm bảo được tính chất công trình, phải tạo được bầu không khí nghiêm trang lắng đọng và nhất là tạo được hiệu quả thụ cảm về hình khối tổng thể cũng như các chi tiết làm bật lên những sắc độ về bóng đổ, bóng bản thân của chính khối điêu khắc kiến trúc. Hệ thống các đèn pha chiếu quét di động trên màn trời nền phông có thể tạo nên sự hoành tráng cần thiết. Ánh sáng phục vụ các lối đi, các đường trục thần đạo có thể được chiếu sáng theo kiểu hàng cột điện hoặc cũng có thể là hệ thống chiếu sáng thấp chỉ cung cấp ánh sáng cho mặt đường và lối đi, được giấu kín trong hệ thống lan can tay vịn hoặc các bồn hoa 2 bên đường.

Xem thêm: Bán nhà Hà Nội dưới 2 tỷ