Nghệ thuật chiếu sáng

Phân tích lựa chọn thiết bị trên cơ sở đặc điểm công trình

1. Đặc điểm kiến trúc
Đặc điểm kiến trúc của công trình quyết định sự lựa chọn của một số yếu tố như: Kiểu dáng đèn, kích thước đèn và chủng loại bóng đèn sử dụng.
1. Kiểu dáng đèn lắp đặt trên công trình phải có sự hòa hợp với đặc điểm kiến trúc của công trình cần được chiếu sáng. Đối với các công trình kiến trúc hiện đại, thiết kế theo phong cách mới thì việc sử dụng các loại đèn pha là hoàn toàn phù hợp, bên cạnh đó các loại cột đèn trang trí, đèn nấm chiếu sáng không gian xung quanh công trình cũng phải được thiết kế tạo dáng đơn giản, mang phong cách công nghiệp. Đối với các công trình kiến trúc cổ, trong nhiều trường hợp đèn pha phải được thiết kế thêm một số chi tiết tạo dáng cho phù hợp, các cột đèn chiếu sáng trang trí xung quanh cũng phải được thiết kế tạo dáng với những đường nét hoa văn phù hợp với kiến trúc của công trình.
2. Kích thước đèn lắp đặt cũng phải phù hợp với đặc điểm kiến trúc của công trình. Đối với những công trình kiến trúc cổ, lăng – đài tưởng niệm và tòa nhà có kiểu dáng kiến trúc đẹp, việc bố trí những bộ đèn pha có kích thước lớn trên bề mặt có thể làm ảnh hưởng đến kiến trúc của công trình.
3. Chủng loại bóng đèn sử dụng cho chiếu sáng các tòa nhà – công trình kiến trúc cần được lựa chọn trên cơ sở màu sắc của các đối tượng cần chiếu sáng theo nguyên tắc sau:
– Để chiếu sáng không gian có nhiều cây xanh và bề mặt của các công trình có màu sắc lạnh (như màu xanh lá cây, xanh nước biển, xám, trắng, …) phải sử dụng nguồn sáng có nhiệt độ màu cao như bóng đèn Metal halide, cao áp thủy ngân.
– Để chiếu sáng bề mặt của các công trình có màu sắc “nóng” (như màu đỏ, da cam, vàng, nâu…) phải sử dụng nguồn sáng có nhiệt độ màu thấp như bóng đèn sợi đốt, sợi đốt Halogen, bóng cao áp Sodium.
2. Quy mô công trình
Quy mô công trình quyết định số lượng, công suất thiết bị chiếu sáng sử dụng. Đối với những công trình lớn, để giảm thiểu chi phí đầu tư cần sử dụng đèn có công suất lớn hơn. Ngược lại, đối với những công trình có quy mô nhỏ, để thuận tiện cho việc bố trí chiếu sáng cần sử dụng các loại đèn có công suất nhỏ hơn.
Trên cơ sở giải pháp chiếu sáng cho công trình đã được xác định, tiến hành lựa chọn chủng loại đèn (thiết bị chiếu sáng sử dụng).

Phân tích lựa chọn thiết bị trên cơ sở đặc điểm công trình 1

Chú ý: Trong trường hợp sử dụng đèn pha để chiếu sáng cần lưu ý lựa chọn loại đèn có phân bố ánh sáng phù hợp với giải pháp chiếu sáng lựa chọn:
– Để chiếu sáng chung đồng đều trên bề mặt công trình có cao độ nhỏ (từ 5 tầng trở xuống), chiếu sáng các diện tích rộng (sàn, mái nhà…) có thể dùng loại đèn pha có phân bố ánh sáng rộng – bán rộng.
– Để chiếu sáng bề mặt các cao ốc lớn, các công trình kết cấu có kích thước lớn, chiếu sáng cục bộ đặc tả những chi tiết kiến trúc nhỏ trên công trình (thí dụ: chóp mái, cột cờ…) cần sử dụng đèn pha có phân bố ánh sáng hẹp.
3. Vị trí lắp đèn
Vị trí lắp đèn quyết định sự lựa chọn của một số yếu tố như kích thước đèn, công suất bóng đèn và cấp bảo vệ của bộ đèn.
1. Kích thước đèn trong trường họp đèn được lắp đặt bên ngoài công trình sẽ không bị ràng buộc và hạn chế. Tuy nhiên trong trường hợp đèn được bố trí trên bề mặt công trình, đặc biệt đối với những trường hợp mà kết cấu công trình không cho phép giấu đèn khỏi tầm nhìn trực tiếp thì cần phải sử dụng các loại đèn pha có kích thước nhỏ.
2. Công suất bóng đèn cũng có sự phụ thuộc rất lớn vào vị trí lắp đặt đèn. Để đạt được cùng một hiệu quả chiếu sáng, nếu đèn bố trí gần đối tượng chiếu sáng thì có thể sử dụng công suất nhỏ hơn so với đèn bố trí ở xa, ở đây cần lưu ý rằng hiệu quả chiếu sáng (Độ rọi trên bề mặt đối tượng cần chiếu sáng) tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa bộ đèn và đối tượng chiếu sáng. Như vậy, nếu khoảng cách tăng gấp đôi thì hiệu quả chiếu sáng sẽ giảm đi 4 lần.
3. Cấp bảo vệ của đèn cũng cần được lựa chọn phù họp với vị trí lắp đặt đèn.

Phân tích lựa chọn thiết bị trên cơ sở đặc điểm công trình 1

.4. Đặc điểm nguồn cấp
Việc khảo sát và thu thập đầy đủ các thông tin về nguồn cấp điện cho hệ thống chiếu sáng có vai trò rất quan trọng trong việc lựa chọn số lượng, công suất của đèn sử dụng. Đặc biệt, đối với những trường hợp hệ thống chiếu sáng được xây dựng sau khi công trình đã hoàn thành và được cấp nguồn từ hệ thống cấp điện hiện có của công trình, cần xác định công suất cho phép, sự phù hợp của các thiết bị đóng cắt, bảo vệ và hệ thống dây cáp điện đối với tổng công suất điện năng tiêu thụ của hệ thống chiếu sáng. Tương tự đối với trường hợp hệ thống chiếu sáng được cấp nguồn từ lưới đèn chiếu sáng cống cộng của thành phố.

Xem thêm: Bán nhà Hà Nội dưới 1 tỷ