Nghệ thuật chiếu sáng

Phân loại chiếu sáng ngoài trời

1. Các công trình thương mại và dịch vụ
Các công trình này về đêm rất sống động nhiều khi hoạt động đến tận sáng cần có những hình thức chiếu sáng phục vụ quảng cáo hiệu quả (dùng ánh sáng mầu nhấp nhấy kết hợp với bảng biểu quảng cáo từ xa).
2. Các công trình trụ sở làm việc, trường học
Thường ban đêm không hoạt động, do đó ánh sáng từ trong nhà hắt ra không có, chiếu sáng chủ yếu là bên ngoài công trình.

3. Các cao ốc văn phòng khách sạn
Kiến trúc thường có tầm nhìn rất thuận lợi nên hay được tận dụng hình thức chiếu sáng phục vụ quảng cáo, tạo các điểm mốc, điểm nhấn cần thiết cho một khu vực đô thị về đêm, hay để trang trí thành phố trong những dịp lễ hội lớn.
4. Các công trình có kết cấu và hình thức kiến trúc đặc sắc
Hình thức chiếu sáng ban đêm phải làm bật dược các kết cấu và thủ pháp kiến trúc, thí dụ như các mái treo, cầu treo, các kết cấu kiểu hệ giàn thanh, các dạng vỏ mỏng bê tông cốt thép, các tổ hợp kiến trúc kiểu điêu khắc…
5. Các công trình văn hóa biểu diễn
Sinh hoạt rất mạnh về đêm, đòi hỏi các hình thức chiếu sáng động hấp dẫn, tạo sức hút quần chúng lớn.
6. Các công trình thê thao thi đấu
Không chỉ đòi hỏi chiếu sáng sân bãi thể thao hợp lý mà còn đòi hỏi chiếu sáng bên ngoài bên trong công trình nêu bật được đặc điểm kết cấu và kiến trúc vào những buổi biểu diễn đêm.
7. Các sân bãi thể thao và khán đài sân vận động
Đặc biệt chú ý đến chiếu sáng các sân bãi chính và quan trọng nơi có thể diễn ra các cuộc thi đấu quốc tế sao cho có thể phục vụ cho việc truyền hình trực tiếp hiệu quả.
8. Các tượng đài và tháp truyền hình
Loại này thường có yêu cầu chiếu sáng đặc biệt phục vụ ý tưởng kiến trúc, vì chúng thường là hình ảnh biểu tượng của một vùng đất, của một quốc gia.
9. Các hồ nước vườn hoa công viên thành phô
Nơi đây thường là nơi thu hút quần chúng đông đảo đến nghỉ ngơi thư giãn hoặc tham gia các lễ hội truyền thống nên cần có những hình thức chiếu sáng hấp dẫn hoành tráng hoặc huyền ảo. Hình thức chiếu sáng bằng nguồn laze, chiếu sáng màn nước với biến ảo mầu sắc và âm nhạc rất hay được tận dụng.
10. Các công trình ngầm đô thị
Bao gồm các nhà ga Metro, các cửa hàng thương mại dịch vụ ngầm, các đường tunel… cần có hệ thống chiếu sáng thích hợp.
11. Các không gian mở phục vụ giao thông (bến xe, đường các loại, các không gian đi bộ)
Các không gian này chiếu sáng chủ yếu phục vụ cho yêu cầu công năng và kỹ thuật cần phải đảm bảo sự hoạt động liên tục suốt đêm.
12. Các không gian kiến trúc đặc biệt (như các hang động thiên nhiên, cấc di tích lịch sử chiến tranh, di tích nhà tù thực dân..
Việc chiếu sáng ở đây đòi hỏi một giải pháp có tư duy kỹ lưỡng và sâu sắc phục vụ những ý tưởng kiến trúc và hiệu quả về khai thác.