Tin tức

Nhưng ở đây tồn tại một lời cảnh báo quan trọng cho người đổi mới

Cứ mỗi lần cấu trúc ngành, cấu trúc thị trường thay đổi là lại một lần những nhà sản xuất, nhà cung cấp đầu ngành bỏ qua những phân khúc thị trường béo bở nhất. Họ cố chấp bám lấy những cung cách làm việc đang nhanh chóng trở nên lỗi thời. Cơ hội tăng trưởng mới ít khi thuận theo cách mà từ trước đến giờ họ vẫn định nghĩa và tiếp cận thị trường. Khả năng cao là người đổi mới sẽ được tự do vùng vẫy trong một thời gian dài. Đó là khoảng thời gian cần thiết để những nhà sản xuất, nhà cung cấp đầu ngành bắt đầu gặp phải khó khăn khi tiếp tục phục vụ thị trường cũ theo phương pháp cũ. Trong giai đoạn này, họ thường bỏ qua mọi thách thức mới.

Nhưng ở đây tồn tại một lời cảnh báo quan trọng cho người đổi mới: giải pháp tận dụng thay đổi trong cấu trúc ngành, cấu trúc thị trường phải tuyệt đối đơn giản. Đổi mới phức tạp không bao giờ thành công. Dưới đây là ví dụ về chiến lược kinh doanh thông minh nhất tôi từng biết nhưng lại thất bại vô cùng thê thảm.

quan-ly-nhan-su-gioi (1)

Nhưng ở đây tồn tại một lời cảnh báo quan trọng cho người đổi mới

Chính Volkswagen đã châm ngòi cho sự chuyển mình của ngành ô tô vào khoảng năm 1960 thành một thị trường toàn cầu. Dòng Beetle của Volkswagen là mẫu đầu tiên sau Model T cách đây bốn mươi năm thực sự trở thành một chiếc xe quốc tế. Beetle có mặt khắp mọi nơi trên các con phố của Mỹ, tại quê hương Đức, xung quanh hồ Tanganyika thuộc châu Phi, hay tại Quần đảo Solomon. Thế nhưng Volkswagen đã bỏ lỡ cơ hội do chính nó tạo ra, chủ yếu vì quá thông minh.

Năm 1970, mười năm sau khi bước chân vào thị trường thế giới, chiếc Beetle đã trở nên lỗi thời tại châu Âu nhưng vẫn bán khá chạy tại Mỹ, thị trường lớn thứ hai của nó. Còn ở Brazil, thị trường lớn thứ ba, nó có vẻ vẫn đang trên đà tăng trưởng lành mạnh. Rõ ràng tình thế đòi hỏi một chiến lược mới.