Tài chính, Tín dụng, Vay mua nhà

Những kiến thức về lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà cần nắm!

lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà

Vay vốn ngân hàng mua nhà đối với những người đang có nhu cầu thì không thể không quan tâm đến vấn đề lãi suất vay. Tuy nhiên, họ có thực sự hiểu về lãi suất vay mua nhà và làm thế nào để được hưởng lãi suất vay mua nhà tốt nhất. Bài viết sẽ giúp những người đi vay tiền mua nhà làm được điều này chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản về lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà dưới đây!

Lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà gồm những hình thức nào?

Có hai hình thức lãi suất vay mua nhà đó là: lãi suất vay mua nhà cố định và thả nổi. Hai hình thức này có những ưu nhược điểm riêng bởi vậy tùy thuộc vào từng đối tượng vay, từng từng mục đích, tùy điều kiện tài chính khác nhau mà lựa chọn hình thức lãi suất phù hợp.

lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà
Lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà cố định không phụ thuộc lãi suất thị trường

Đối với hình thức lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà cố định là hình thức ngân hàng sẽ áp dụng cố định một mức lãi suất cho khoản vay mua nhà trong suốt khoản thời gian vay vốn. Lãi suất cố định sẽ hoàn toàn không phụ thuộc vào lãi suất thị trường. Với mức lãi suất cố định hàng tháng tương ứng với số tiền lãi phải trả hành tháng là một mức. Bởi vậy, người vay tiền mua nhà sẽ chủ động hơn trong việc lên kế hoạch trả nợ trong tương lai. Tuy nhiên, cũng bởi không chịu tác động của lãi suất thị trường nên khi có sự biến động lãi suất thị trường theo hướng giảm xuống so với mức lãi suất cố định thì người vay sẽ không được hưởng lợi. Cũng chính vì có thể xác định được một mức lãi suất cố định mỗi tháng rủi ro tín dụng thấp hơn nên mức lãi suất áp dụng sẽ cao hơn so với lãi suất thả nổi, đây cũng chính là cái giá phải trả.

Đối với hình thức lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà thả nổi hay tính theo dư nợ giảm dần ngược lại với hình thức lãi suất vay mua nhà cố định. Lãi suất thả nổi sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào lãi suất thị trường. Thường khoảng từ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm sẽ có sự điều chỉnh về mức áp dụng lãi suất cho vay mua nhà. Việc thay đổi mức lãi suất cho vay phải có sự thỏa thuận giữa ngân hàng và người vay vốn. Khi lãi suất thị trường có xu hướng giảm thì tất nhiên người được hưởng lợi chắc chắn là người vay mua nhà với hình thức lãi suất thả nổi. Số tiền lãi phải trả hàng tháng cũng sẽ giảm dần ở các tháng sau do số tiền nợ gốc giảm dần .

lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà
Lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà thả nổi phụ thuộc sự biến động lãi suất thị trường

Hiện nay, các ngân hàng thường áp dụng cả hai hình thức này. Để có thể thu hút được nhiều người vay ngân hàng áp dụng mức lãi suất cố định thấp trong thời gian khoảng 6 tháng đến 12 tháng. Sau thời gian áp dụng mức lãi suất cố định sẽ tính theo mức lãi suất cố định cộng với biên động khoảng 3,5% – 4%.

Bạn thừa biết rằng mức lãi suất và cách tính lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà sẽ ảnh hưởng rất lớn đến số tiền mà bạn phải trả hàng tháng. Để biết được chính xác và thực hiện đơn giản nhất xác định lãi suất hàng tháng có thể nhờ đến sự trợ giúp của Topbank.com – Kênh so sánh tài chính chỉ với những thao tác online đơn giản.

>>> Không thể bỏ qua: Vay ngân hàng mua nhà – Thắp sáng ước mơ an cư lập nghiệp

Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà

lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà
Những yếu tố ảnh hưởng tới lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà

Một số yếu tố sẽ làm ảnh hưởng tới mức lãi suất mà ngân hàng sẽ áp dụng cho khoản vay của bạn như số tiền vay, thời gian vay, sự bền vững của nguồn thu nhập, tính an toàn của TSĐB, độ tuổi của khách hàng,….

  • Số tiền vay mua nhà: bạn không biết rằng nếu vay ngân hàng một khoản tiền lớn thì bạn sẽ được áp dụng mức lãi suất thấp hơn so với vay một khoản ít hơn. Bởi nguyên nhân dù bạn có vay nhiều hay ít, ngân hàng cũng vẫn phải bỏ ra một khoản chi phí để chăm sóc và quản lý cho tài khoản vay của bạn. Trong khi nếu áp dụng mức lãi suất của khoản vay ít bằng với khoản vay nhiều thì số tiền lãi thu hàng tháng sẽ thấp hơn. Do đó để bù đắp được khoản chi phí phải bỏ ra, các ngân hàng sẽ tăng mức lãi suất cho khoản vay đó.
  • Thời gian vay với mức lãi suất cố định: nếu bạn được vay mua nhà với một mức lãi suất cố định trong khoảng thời gian dài hơn thì đồng nghĩa bạn phải chịu mức lãi suất cao hơn, vì bạn sẽ không phải chịu những rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao.
  • Nguồn thu nhập ổn định: nguồn thu nhập của bạn ổn định và được chuyển khoản hàng tháng lương qua ngân hàng sẽ đảm bảo bạn có khả năng trả nợ trong tương lai và ít xảy ra rủi ro tín dụng. Nếu thu nhập của bạn không ổn định bạn sẽ phải chịu một mức lãi suất cao hơn bới sự rủi ro tín dụng của bạn cao hơn

Còn một số các yếu tố khác ảnh hưởng đến lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà đã được kể trên. Để được hưởng mức lãi suất ưu đãi nhất hãy lựa chọn một ngân hàng phù hợp với bạn tìm hiểu và nắm kỹ những kiến thức về lãi suất vay mua nhà, chắc chắn nó sẽ giúp ích được rất nhiều cho bạn!