Tài chính, Tín dụng, Vay mua xe

Những kiến thức cơ bản về lãi suất vay mua xe ô tô cần biết!

Lãi suất vay mua xe ô tô

Cùng với nhu cầu đi lại, du lịch, sản xuất kinh doanh và sự phát triển của xã hội. Ô tô đang dần trở thành phương tiện phổ biến trong các gia đình đặc biệt là khu vực thành phố lớn. Với thu nhập hiện tại so với giá trị của một chiếc xe ô tô chênh lệch nhau khá nhiều bởi vậy để sở hữu một chiếc xe ô tô cho mình không ít người tìm đến sự hỗ trợ tài chính của ngân hàng. Tuy nhiên, không hẳn họ am hiểu về hình thức vay vốn mua xe này đặc biệt những kiến thức liên quan đến lãi suất. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về Lãi suất vay mua xe ô tô để vay mua xe được hưởng nhiều lợi nhất.

Bạn hiểu gì về thủ tục vay mua xe ô tô tại ngân hàng?

Vay mua xe ô tô là hình thức ngân hàng hỗ trợ hay là cho vay một khoản tiền để đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng. Hàng tháng người vay sẽ trả từ từ nợ gốc và lãi suất cho ngân hàng. Dựa vào giá trị khoản vay các ngân hàng sẽ áp dụng thời gian cho vay vốn tối đa theo cho từng khách hàng. Thường thì thời hạn tối đa cho vay mua xe ô tô là 6 năm, đây là khoản vay trung hạn và là mức thời gian phù hợp. Đối với các xe hạng sang, xe cũ nhưng có giá trị giảm nhanh sẽ được áp dụng thời gian cho vay ngắn hơn.

Lãi suất vay mua xe ô tô
Thủ tục vay tiền ngân hàng mua xe ô tô như thế nào?

Để được vay tiền ngân hàng mua xe ô tô các điều kiện cho vay cũng khá đơn giản và phổ biến. Trước hết bạn cần nắm trong tay một khoản tiền tương đương với 20 – 30% giá trị chiếc xe và có nguồn thu nhập hàng tháng đủ để có thể chi trả cho sinh hoạt cá nhân và trả nợ khoản vay hàng tháng.

Thủ tục cho vay mua xe ô tô được thực hiện như sau:

  • Bắt tay vào việc vay vốn ngân hàng mua xe là bạn phải chuẩn bị giấy tờ pháp lý cùng chứng minh tài sản của mình như CMND, hộ khẩu, hợp đồng lao động, đăng ký kết hôn, sao kê tài khoản,…
  • Nộp hồ sơ vay vốn mua xe và nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định khả năng trả nơ của bạn với chiếc xe bạn đang dự định mua.

Khi được ngân hàng đồng ý cho vay, bạn sẽ đặt cọc trước tiền tại showroom. Ngân hàng sẽ tiến hành chi trả nốt phần tiền còn lại cho đại lý bán. Ngân hàng cũng là người sẽ giữ đăng ký xe của bạn và cung cấp cho bạn giấy xác nhận để bạn có thể lưu thông trên đường. Cho đến khi bạn hoàn thành hết các khoản nợ vay cho ngân hàng bạn sẽ được nhận lại đăng ký xe và thực sự trở thành chủ nhân của chiếc xe. Bạn sẽ phải mua bảo hiểm vật chất cho chiếc xe trong suốt thời gian vay bởi đây là một trong những điều kiện để ngân hàng giải ngân.

>>> Không thể bỏ qua: Giải đáp tất tần tật câu hỏi xung quanh vấn đề vay mua xe ô tô trả góp

Những kiến thức cơ bản cần biết khi vay mua xe ô tô?

Cái giá mà bạn trả để được sự hỗ trợ vốn của ngân hàng thực chất chính là khoản lãi suất vay mua xe ô tô bạn phải trả hàng tháng cho ngân hàng. Các ngân hàng sẽ thường áp dụng một mức lãi suất ưu đãi trong 6 tháng đến 1 năm đầu tiên. Nhưng hãy chú ý đến điều này bởi nếu năm đầu tiên có lãi suất thấp thì ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất cao hơn ở những năm tiếp theo để có thể bù lại khoản chi phí cho năm đầu. Ngân hàng sẽ đánh giá khoản vay của bạn, nếu có mức rủi ro thấp, chiếc xe giữ giá tốt, thu nhập của bạn ổn định có thể theo dõi chặt chẽ qua ngân hàng (lương nhận qua ngân hàng) thì bạn sẽ được áp dụng với mức lãi suất ưu đãi hơn một chút. Điều ngược lại nếu chiếc xe của bạn nhanh mất giá, thu nhập không ổn định thì lãi suất áp dụng cho khoản vay của bạn sẽ được áp dụng với mức lãi suất cao hơn. Dưới đây là một số tiêu chí ảnh hưởng đến mức lãi suất vay mua xe ô tô của bạn:

Lãi suất vay mua xe ô tô
Lựa chọn vay mua xe ô tô cũ hay mới khi vay tiền ngân hàng?
  • Vay mua ô tô cũ và xe mới: điều chắc chắn nếu bạn mua một chiếc xe mới sẽ được áp dụng với mức lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên điều này cũng không hẳn đúng bởi có rất nhiều trường hợp xe cũ những giữ giá tốt, một mặt cũng giúp người mua giảm bớt chi phí đăng ký và thuế trước bạ,… Chính vì thế ngân hàng sẽ áo dụng với một mức lãi suất ưu đãi hơn.
  • Dòng xe mua: dòng xe của bạn mua cũng sẽ tác động đến mức lãi suất vay mua xe của bạn. Dòng xe khác nhau sẽ có mức lãi suất khác nhau cụ thể: nhóm giá rẻ gồm Fiat, Suzuki,… nhóm phổ thông gồm Ford, Huyndai, Honda, Toyota,… và nhóm xe hạng sang như Audi, Lexus, Mercedes, BMW,…

>>> Đọc ngay: Điểm mấu chốt giúp bạn cân bằng tài chính khi vay tiền ngân hàng mua xe

Với những kiến thức bài viết cung cấp hy vọng bạn đọc có thêm những thông tin cần biết về lãi suất vay mua xe ô tô để nhận được những ưu đãi tốt nhất. Chúc bạn nhanh chóng được sở hữu chiếc xe mà mình mơ ước.