Nghệ thuật chiếu sáng

Nhu cầu được quan hệ với thế giới thiên nhiên bên ngoài thông qua thị giác p2

          Các vách kính lớn tạo bởi các khung ô vuông nhỏ làm cho người quan sát phải tập trung chú ý vì lý do có độ sáng cao, nhưng hình ảnh của nó được truyền tới mắt người quan sát dễ bị biến dạng, trở nên nhập nhằng khó hiểu và về mặt tâm lý thì gây thụ cảm nhìn không thoải mái. Một quang cảnh bên ngoài thoáng, rộng có thể nhìn đến tận đường chân trời (nơi Trời – Đất hay Trời – Biển “tiếp giáp”) thì cần một cái cửa sổ hình chữ nhật nằm ngang mới thích hợp. Khi mà các thông tin “thích thú” bắt mắt và hớp hồn nhất của cảnh quan bên ngoài tác động vào thị giác là khung cảnh phát triển theo hướng thẳng đứng, thì nên dùng cửa sổ có hình chữ nhật kiểu thẳng đứng, cửa cổ cao sát trần sẽ rất phù hợp với những ngôi nhà có chiều cao từ sàn tới trần thấp (2,4 – 2,6m), và môi trường xung quanh có mái che, cây xanh ôm ấp bảo vệ để cửa sổ chống lại được tác hại của sức nóng mặt trời (hình 2.17a).

 Nhu cầu được quan hệ với thế giới thiên nhiên bên ngoài thông qua thị giác p2 1
        Những cửa sổ kính được bố trí ở các vị trí không phù hợp với công năng của căn phòng cũng làm ảnh hưởng tới chất lượng thụ cảm của thị giác. Khi mà cảnh quan xung quanh không mang đến sự thích thú cho hoạt động thị giác, thì ta có thể tự tạo ra nó bằng cách tráng màu cho những tấm kính lớn, hay trang trí cho các tấm kính, khiến nó có thể cung cấp những thông tin thị giác có ích cho người quan sát. Một căn phòng tuy được chiếu sáng với cường độ yếu, nhưng các cửa sổ kính cũng tạo được cho con người ngồi bên trong cảm giác thoải mái, vì họ như được tiếp cận với cảnh quan thiên nhiên xung quanh, nhất là vào ban đêm khi cảnh quan được chiếu sáng hợp lý để tôn vinh vẻ đẹp của nó mà không gây chói mắt người đang quan sát (hình 2.17b). Ngược lại, con người sẽ cảm thấy “tù túng” và “bất ổn” vào ban đêm khi ngồi trong một căn phòng dù khá rộng với ánh sáng nội thất rực rỡ có cửa sổ kính, nhưng bên ngoài cửa sổ tối đen vì cảnh quan xung quanh không được chiếu sáng. Cảm giác trên sẽ giảm đi thậm chí là mất hẳn nếu như ta làm giảm cường độ sáng bên trong phòng vào những đêm ngoài trời sáng trăng, hay biết làm đẹp khu vườn bằng chiếu sáng thích hợp.
        Tóm lại, cho dù ban ngày hay ban đêm con người luôn có nhu cầu được quan hệ với thế giới thiên nhiên bên ngoài thông qua thụ cảm thị giác. Nhu cầu này đã ảnh hưởng trực tiếp tới giải pháp thiết kế chiếu sáng mà thực chất là từ việc quyết định chọn lựa kích thước, hình dáng, vị trí cửa sổ để lấy ánh sáng mặt trời, tầm nhìn đẹp về phong cảnh thiên nhiên, cho đến việc xác định vị trí đặt bóng đèn, hướng chiếu, cường độ của nguồn sáng nhân tạo cho nội hay ngoại thất sao cho chúng hài hòa với môi trường thiên nhiên và không gây cản trở nhu cầu tiếp cận với thế giới thiên nhiên bên ngoài của thị giác.