Nghệ thuật chiếu sáng

Nhà cổ – những nét kiến trúc cổ xưa bền vững qua thời gian

Kiến trúc nhà cổ ở miền Tây như ngôi nhà cổ Cai Cường, nhà cổ Bình Thuỷ hay nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê… đã được xây dựng từ thế kỷ trước và đến ngày nay nó vẫn lưu giữ được cho riêng mình những nét kiến trúc cổ xưa hiếm có. Cùng nghethuatchieusang.com chiêm ngưỡng những ngôi nhà cổ với vẻ đẹp giản dị nhưng vô cùng tinh tế nhé.

Kiến trúc nhà cổ Bình Thuỷ

Nhà cổ Bình Thủy tọa lạc tại số 26/1A thuộc đường Bùi Hữu Nghĩa, huyện Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Công trình này được xây dựng từ năm 1870, có tổng diện tích 6.000m2, bao gồm 05 gian, 2 mái, được chia làm 3 phần gồm có nhà trước, nhà giữa và nhà sau. Toàn bộ cấu trúc nhà có bố cục cân xứng âm dương có cổng tam quan, có sân gạch tàu, mái được lợp ngói Phúc Lộc Thọ kiểu Tam đa, đèn bốn góc Long Lân Quy Phụng Tứ quý, kết hợp 6 hàng 24 cột kèo làm bằng gỗ lim.

Kiến trúc nhà cổ Cai Cường

Nhà cổ Cai Cường theo chúng tôi biết thì thuộc sở hữu của gia đình ông Phạm Văn Bổn, đây là một đại địa chủ địa phương ngày xưa. Ngôi nhà được xây dựng năm 1885, có bề ngang là 15m, với những cột gỗ cao 6m đỡ lớp mái ngói âm dương có hình vảy cá. Phần khung được xây theo hình chữ đinh, bao gồm hai nếp nhà rất vuông góc, mặt chính nhà quay về hướng Bắc và nhìn ra rạch cái Muối, đầu sau thì đấu vào nhà trước. Mặt tiền là một hành lang có cửa thông sang hai bên bằng cầu thang có hình cánh cung. Cửa ra vào được xây theo hình vòm bán nguyệt với mục đích thể hiện chủ nhân ngôi nhà là một người có tầm ảnh hưởng lớn và vị trí nhất định trong xã hội.

Kiến trúc nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê

Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê xây dựng năm 1895, với vật liệu xây dựng chính là gỗ, cấu trúc ban đầu của ngôi nhà bao gồm 3 gian. Đến năm 1917, các vách gỗ của công trình này được thay thế bằng tường, xây theo phong cách của biệt thự kiểu Pháp.

Nhìn từ bên ngoài, tòa nhà này khá bắt mắt với thiết kế kiến trúc của Pháp. Đó chính là những bức phù điêu nổi bật, các bức tượng đắp nổi, từng ô cửa sổ là những khối kính nhiều màu sắc, toát lên cho ngôi nhà vẻ uy nghiêm và bề thế. Tuy nhiên kiến trúc bên trong ngôi nhà lại theo lối phương Đông đặc trưng cho sự mềm mại và uyển chuyển.

Kiến trúc nhà trăm cột Trần Văn Hoa

Nhà cổ trăm cột xây dựng năm 1901, ngôi nhà tọa lạc tại ấp Cầu Ngang, Long Hựu Đông, Cần Đước, Long An. Đây  được xem là di tích lịch sử quốc gia quý hiếm đã được xếp hạng năm 1997.

Công trình nhà trăm cột Trần Văn Hoa có diện tích 882m2, nằm trong một khu vườn có diện tích 4.000m2. Nhà này bao gồm ba gian, với hai chái xây theo phong cách nhà rường của xứ Huế. Vật liệu xây dựng chính là gỗ, kết hợp với phần nền là đá tảng có chiều cao 0,9m, phía trên được lát gạch tàu hình lục giác.

Sở dĩ ngôi nhà cổ này có tên là “nhà trăm cột” chính là bởi căn nhà đã dùng tới 120 cột, gồm có 68 cột chính cùng 52 cột vuông nhỏ phụ trợ, các cột được phân thành từng cặp và được nối liền với nhau theo chiều ngang ngôi nhà, đóng chặt thông qua một thanh gỗ xuyên ngang.

Kiến trúc công trình các ngôi nhà cổ đã cho chúng ta thấy được sự tỉ mỉ và khéo léo cũng như là trình độ chuyên môn khá cao, dày dặn kinh nghiệm của những nghệ nhân thời xa xưa.