Nghệ thuật chiếu sáng

Nguyên tắc công năng hay tạo dáng công nghiệp nói chung

    Các nguyên tắc sau đây quy định kiểu dáng công nghiệp của thiết bị chiếu sáng:
* Chức năng chiêu sáng:
Thiết bị chiếu sáng phải được thiết kế sao cho thể hiện được chức năng chiếu sáng của nó. Công suất của nguồn sáng và sự phân bố ánh sáng theo thiết kế phải được xem xét trong mối quan hệ với những vấn đề chiếu sáng cho toàn bộ công trình.
        Về các nguyên tắc phân bố ánh sáng, chúng ta có thể thấy sự thích hợp của các nguồn sáng hiện hữu và các bộ phận phản xạ, các bộ phận gây suy giảm ánh sáng và các bộ phận điều khiển ánh sáng tinh tế khác là điều quan trọng hàng đầu. Việc đảm bảo các thiết bị này trong điều kiện thuận lợi là mối quan tâm hàng đầu hay nói cách khác là để đảm bảo rằng những yếu tố bất lợi là nằm trong giới hạn cho phép.
       Độ chói của một đơn vị chiếu sáng là một nhân tố có tính chất kinh tế, nó phụ thuộc vào độ mở mà trong đó ánh sáng được điều chỉnh, sự điều chỉnh này liên quan tới độ chói nhiều hay ít mà chúng ta nhận được. Ví dụ, theo quy định về chiếu sáng trong 1 lớp học ở Anh quốc, cả hai bóng Vonfram và huỳnh quang đều phải tạo thành một góc lớn hơn 45° giữa phần bóng và phần chụp của đèn; trong khi tại các ngành công nghiệp, quan điểm về vấn đề này cũng tương tự hoặc thậm chí chặt chẽ hơn. Góc nghiêng 20° mãi tới gần đây mới được xem là đạt tiêu chuẩn. Những tiến bộ trong việc điều chỉnh độ chói gần đây đã làm cho hướng tiếp cận vấn đề này trở nên linh hoạt hơn, và một điều tất yếu là trong tương lai tiện nghi của các thiết bị được lắp đặt sẽ cùng với các vấn đề về kinh tế là những nhân tố thiết yếu hàng đầu trong thiết kế của quá trình lắp đặt thiết bị công nghiệp.
        Nhu cầu quản lý độ sáng của phông nền trong đó chúng ta có thể nhìn rõ các đồ vật ngày càng được quy định chặt chẽ, và mặc dù điều này có thể được tiếp nhận bởi các phương tiện riêng biệt, trong một số trường hợp vẩn cho phép ánh sáng chiếu ngược từ dưới lên dể làm sáng phông nền.
Một ví dụ minh họa cho kỹ thuật chiếu sáng này là bóng đèn huỳnh quang công nghiệp. Bóng đèn này được dùng để chiếu ánh sáng qua các khe hở được cắt ở tâm đỉnh của các bộ phận gây phản chiếu, các phương pháp khác cũng thường được sử dụng. Tuy nhiên, một mâu thuẫn đã phát sinh trong cách tiếp cận này, đặc biệt trong thiết kế của đèn đặt chìm, cần làm giảm độ tương phản giữa đèn và bề mặt đặt đèn, có một phương pháp là hắt ánh sáng xung quanh chu vi của máy làm giảm độ khuếch tán trên mặt trần treo. Mặc dù có thể thỏa mãn điều kiện chiếu sáng ở một mức độ nào đó thì kết quả cũng khó chấp nhận được về mặt kiến trúc khi độ trong của ánh sáng bị làm mờ. Tuy vậy cũng có một số phương pháp thành công hơn khi sử dụng hiệu quả này.
* Chức năng vê mặt kiến trúc
          Ý nghĩa của việc thiết kế các thiết bị chiếu sáng cần được nhấn mạnh ở đây. Chẳng có gì là khó hiểu về vấn đề này và các vấn đề chiếu sáng đơn giản hơn, chúng ta sẽ nhấn mạnh vào các tiêu chí kiến trúc, có lẽ chính là lý do vì sao rất nhiều các thiết bị chiếu sáng có hiệu quả tự nhiên lại chính do các KTS thiết kế.
Thiết bị chiếu sáng có mục đích làm tăng hiệu quả thẩm mỹ cũng như các thành phần trang trí nội thất khác. Chất liệu và hình thức nói chung của các yếu tố trang trí không thể tránh khỏi sự thay đổi theo mốt, ví dụ như sự thay đổi từ thời kỳ của giá treo đèn đến thời kỳ của các thiết bị bằng thủy tinh hiện đại.
Thiết kế của các bộ phận chiếu sáng có sự kết hợp một cách logic và ăn khớp với các yếu tố khác của kết cấu không nhạy cảm bằng các vấn đề về kiểu dáng thời trang; nhưng kết cấu công trình không phải là một khoa học bất biến. Công nghệ về kết cấu mới sẽ làm nảy sinh các thách thức mới cho các nhà thiết kế thiết bị chiếu sáng bằng chính cái
cách mà công nghệ chiếu sáng mới đưa ra các thiết bị chiếu sáng mới do yêu cầu ép buộc của kiến trúc.