Nghệ thuật chiếu sáng

Nguyên tắc cấu tạo lắp đặt đèn chiếu sáng phần 4

 Bảo dưỡng và hoạt dộng dễ dàng
     Thiết bị chiếu sáng được thiết kế đơn giản để có thể dễ dàng hoạt động một khi đã được lắp đặt, cũng như dễ dàng lau chùi, thay thế bóng hoặc sửa chữa các hỏng hóc trong khi hoạt động.
      Việc lau chùi thiết bị là hoạt động thường xuyên nhất cần được thực hiện. Khi thực hiện nên tháo rời từng bộ phận nhằm đảm bảo vừa lau chùi được toàn bộ thiết bị lại vừa tránh không cho nước vào các thiết bị điện. Để đơn giản hóa quá trình này thì bộ phận khuếch tán và phản xạ của đèn phải luôn có thể tháo rời được mà không cần di chuyển bóng đèn sao cho việc lau chùi được thực hiện với sự cản trở ít nhất của không gian. Tất cả các bộ phận của thiết bị chiếu sáng nên có hình thức bên ngoài đơn giản để tránh làm nơi chứa bụi bán, dễ vệ sinh lau chùi.
       Chất liệu nhựa được sử dụng rộng rãi đối với các linh kiện của thiết bị chiếu sáng, chù yếu là đôi với các thiết bị gây khuếch tán. Do nguy cơ xảy ra hiện tượng hút tĩnh điện đối với bụi của các chất liệu nhựa, nên cần phải xử lý hiện tượng này trước khi lắp dặt bằng các thiết bị chống tĩnh điện. Tuy nhiên, những bộ phận này không phải là vĩnh cửu, và đạc biệt tại các vị trí cần được lau chùi định kỳ, chúng ta nên xử lý hiện tượng tĩnh điện của các bộ phận nhựa này mỗi khi lau chùi; tại những vị trí thông thường nên lau chùi đầy đủ 3 tháng một lần.
          Bảo dưỡng thiết bị chiếu sáng nên được thực hiện một cách đều đặn. Chu kỳ phụ thuộc vào loại đèn được sử dụng. Đèn vonfram tuổi thọ là 1000 giờ đòi hỏi phải được bảo dưỡng thường xuvên; đèn thủy ngân và huỳnh quang có tuổi thọ từ 4000 đến 7500 giờ, những đèn có cực âm lạnh sẽ có thể kéo dài tới 20.000 giờ (cho dù tuổi thọ cao đôi khi có lợi nhưng cần quan tâm đến hiệu quả ban đầu và cuối cùng của đèn).
Đèn phải được một người thay thế một cách dễ dàng từ một vị trí. Đèn này mặc dù là đơn giản với các nguồn đặc, các bước vẫn phải được thực hiện thông qua việc sử dụng
các đui đèn có thể thụt vào được, giúp cho các nguồn như bóng 5ft, 8ft được thay thế theo cách này.
Bất cứ khi nào có thể các bộ phận của thiết bị cần được thay thế nên được quay xuống hoặc được hỗ trợ bằng các đèn khác, không cần thiết phải di dời toàn bộ nếu việc lau chùi cũng diễn ra đồng thời.
         Các linh kiện bị nóng trong khi làm việc phải tiếp cận được dễ dàng, nhưng điều đáng chú ý hơn là các linh kiện của thiết bị phải có chất lượng tốt để giảm các lõi do quá trình làm  việc gây ra. Với thiết bị bóng vonfram, những chỗ ít có sự cố, hỏng hóc thường xảy ra kẹt hộp số điều khiển, vì lý do đó tốt nhất nên tránh sử dụng các thiết bị mở rộng như công tắc bật, có thể bị hao tới 1000 giờ sử dụng, và đôi khi có thể hỏng. Khi việc bảo dưỡng có chi phí đáng kể thì các linh kiện riêng biệt có thể được lựa chọn trước hết vì giá thành.
Tại những nơi có thể và đặc biệt là trong quá trình lắp đặt, nơi các thiết bị chiếu sáng cần được bảo dưỡng mà không có bất kỳ trở ngại nào, hộp số điều khiển của bóng huỳnh quang nên được tách ra mà không di chuyển cùng với toàn bộ thiết bị. Điều này cho phép bảo dưỡng một phần sau khi hộp số điều khiển bị hỏng được di chuyển. Sau đó, hỏng hóc sẽ được sửa chữa một cách dễ dàng. Đối với các thiết bị được thiết kế để sử dụng trong các không gian lớn, tại đó việc tiếp cận các thiết bị là khó khăn hoặc không thể, hộp số đặc biệt thấp hơn sẽ được nối với thiết bị nếu như không thể giải quyết được bằng cách khác..
Sản xuất thuận tiện đảm bảo tính cạnh tranh
          Chúng ta chỉ xem xét việc sản xuất với ý nghĩa đơn giản. Các kiến trúc sư thiết kế thiết bị chiếu sáng để sản xuất với quy mô lớn sẽ rất gần gũi với các vấn đề có liên quan, không khác xa mấy so với các vấn đề trong sản xuất các sản phẩm khác.
Tuy nhiên, có một khía cạnh quan trọng khác biệt hoàn toàn, đó là sự linh hoạt trong việc sử dụng các linh kiện cơ bản. Các nguồn sáng và bất cứ hộp số điều khiển nào có liên quan đều được coi là các yếu tố cơ bản của thiết bị chiếu sáng. Ngược lại, các vấn đề về quang học lại được thiết kế cho rất nhiều nhu cầu khác nhau. Đó là nền tảng của nhiều thành công ở bóng vonfram và cả bóng huỳnh quang.
Khi ống chứa tất cả các bộ phận điện đạt tiêu chuẩn, ánh sáng có thể được thêm vào để giải quyết vấn đề về bố trí ánh sáng.