Nghệ thuật chiếu sáng

Nguyên tắc cấu tạo lắp đặt đèn chiếu sáng phần 2

          Mặc dù sự an toàn về điện của các thiết bị chiếu sáng phụ thuộc chính vào các nhà sản xuất nhưng có một vài điểm về thiết kế cần lưu ý ở đây. Nguyên nhân chính của các sự cố về điện là do sự quá tải của đường dây và đui đèn, gây ra sự xuống cấp về khả năng cách điện của dây và những vết trầy xước tại những chỗ tiếp xúc với kim loại làm lớp cách điện xuống cấp.
Hộp số điều khiển và dâv điện cùng với thiết bị phải được hoạt động không có sự quá tải, lớp cách nhiệt nên được thiết kế để đảm bảo được khả năng làm việc ớ nhiệt độ thường. Bóng đèn vonfram, đặc biệt là những bóng có công suất cao, có nhiệt độ làm việc là 345°F, và sẽ đòi hỏi các vật liệu cách điện làm bằng amiăng hay ceramic, nằm trong ống cách điện giữa đui đèn và hộp chứa đường cáp.
         Đèn huỳnh quang và các hộp số làm việc ở nhiệt độ thấp, nhưng vẫn có thể xảy ra các vấn đề quá tải tại nơi hộp số điều khiển bị đóng kín trong một không gian có sự thông thoáng kém, khả năng dẫn nhiệt thấp. Các hộp số điều khiển hiện nay trên thị trường có nhiều nhiệt độ làm việc khác nhau. Nói chung, một hộp số càng nhỏ được sử dụng cho các thiết bị chiếu sáng vừa phải sẽ nóng hơn và các thiết bị khác phải được sử dụng để làm giảm nhiệt độ mà không làm hư hại dây cáp và các linh kiện khác.
Phải cẩn thận tại những vị trí dây đi xuyên qua lỗ kim loại, hoặc cả hai mặt của kim loại phải được xử lý để đảm bảo sự cách điện hoặc chúng phải được bọc bằng các vòng đệm cao su. Đối với chiếu sáng ngoài trời đường dây dẫn nguồn điện cần phải được dấu kín để bảo đảm mỹ quan cho không gian đô thị, đường phố. Các ngọn đèn pha chiếu sáng mặt đứng công trình nếu bố trí trong vùng hoạt động đi lại của quần chúng phải có các thiết bị bảo vệ an toàn (chống cắt bóng đèn, nghịch ngợm phá hoại của trẻ con, của người vô ý thức).
Ớ Mỹ, việc đảm bảo an toàn về điện của thiết bị chiếu sáng được quan tâm ớ mức độ quan trọng đến mức không thể có bất cứ một thiết bị nào được sử dụng trong công trình xây dựng nếu như không nhận được chứng nhận an toàn về điện từ trạm kiểm định của một văn phòng bảo hiểm có ủy quyền. Điều này đảm bảo độ tin cậy cao, nhưng không nằm trong mục đích sử dụng ở các nơi khác.
 Đám bảo môi trường nhiệt độ làm việc
       Cùng với yêu cầu an toàn về điện của thiết bị, yêu cầu đảm bảo sức nóng và hộp số điều khiển phát ra độ làm mát mà không làm các bộ phận khác của thiết bị xuống cấp hoặc không làm nhiệt độ làm việc của thiết bị tăng quá cao.
Có 2 nhiệm vụ cơ bản: ®. Đảm bảo sự thông thoáng một cách đầy đủ, ©. Sử dụng toàn bộ thiết bị để giải tỏa hơi nóng bằng đường dẫn. Ví dụ, việc sử dụng bóng đèn vonữam công suất cao cần phải thông thoáng tốt, nhưng điều này là không thể vì vỏ chống cháy đã bọc kín thiết bị, do đó cấu tạo phải có khối lượng đủ lớn để truyền hơi nóng ra.
Thủy tinh ngày càng được sử dụng nhiều trong công nghiệp chiếu sáng vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao, nhưng vật liệu bằng nhựa lại không thể làm việc tốt trong điều kiện nhiệt độ cao và có các nhược điểm sau:
1. Sự méo mó biến dạng: Xu hướng quay trở về hình dạng tấm phẳng ban đầu là do các phân tử tổng hợp được hình thành dưới sức nóng và không thích nghi được với quá trình tạo hình. Các hình thức tạo khối có xu hướng bị bóp méo trong các điều kiện không thể cải thiện được.
2. Sự biến sắc: Vượt quá giới hạn về độ nóng sẽ làm cho các vật liệu bị thay đổi mầu sắc. Ví dụ: đá mắt mèo mầu trắng sẽ chuyển sang vàng.
3. Sự lão hóa: Một vài loại nhựa như phenolic, polyvinylclorit sẽ bị lão hóa rất nhanh dưới điều kiện sức nóng liên tục, điều này làm chúng bị giòn và dễ vỡ.
Một hậu quả khác của sức, nóng từ đèn huỳnh quang và hộp số điều khiển là việc ánh sáng từ đèn phát ra bị mất đi trong khi được phép vượt quá sự quá tải về sức nóng. Người ta còn phát hiện ra rằng khi đèn được đặt chìm vào trong các hộp gắn với các panel trần, sẽ hình thành sức nóng và hiệu quả của việc chiếu sáng sẽ bị giảm. Khi trần bị làm nóng, sự mất ánh sáng có thể là 11 đến 15% tại những vị trí nhiệt độ lên tới 40°c, điều này đã được xác nhận trên thực tế, sự mất mát này phụ thuộc vào thiết bị làm khuếch tán được sử dụng. Đối với trần “tự chiếu sáng”, sử dụng thiết bị khuếch tán kín thì một vài hình thức tổ chức thông thoáng là cần thiết. Để cung cấp 60ft – c từ mặt trần tự phát sáng, công suất 5W/ft2 là công suất yêu cầu, trong đó khoảng 4W/ft2 sẽ được giải tỏa thành sức nóng trong đèn. Đối với mức độ chiếu sáng cao hơn, sức nóng sẽ là 8W/ft2. Nhiệt độ của đèn trong các điều kiện đó có thể tăng tới một điểm mà tại đó điện năng có thể giảm tới 20% trừ khi có sự cung cấp đặc biệt.
Khi thiết kế các phương pháp chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang, phải đưa ra được các bước và đảm bảo rằng đèn vẫn hoạt động cùng với giới hạn làm việc nêu trên.
Một hậu quả khác của sức nóng từ các thiết bị chiếu sáng là sự giải tỏa hơi nóng trong phòng. Vấn đề này liên quan mật thiết tới sức nóng và sự thông thoáng trong công trình cũng như nhiều vấn đề khác được đề cập trong các phần khác của cuốn sách này.