Nghệ thuật chiếu sáng

Nguyên tắc cấu tạo lắp đặt đèn chiếu sáng phần 1

Các vấn đề sau đây phải được xem xét trong thiết kế tạo dáng và cấu trúc các thiết bị chiếu sáng:
1. Tính tiện ích.
2. An toàn về điện.
3. Nhiệt độ hoạt động.
4. Kích thước
5. Lắp đặt
6. Bảo trì và hoạt động
7. Sản xuất.
Cách thức giải quyết vấn đề trên sẽ quyết định đáng kể đến hình thức của sản phẩm.
a) Tính tiện ích liên quan đến các yếu tố:
– Kích thước và trọng lượng: Thiết bị phải được cấu tạo bằng các vật liệu có độ dày đủ lớn và đủ cứng để tránh hư hại trong quá trình vận chuyển, cất giữ, lắp đặt, sử dụng, khi lau chùi và bảo dưỡng. Một vài thiết bị yêu cầu có lớp bảo vệ đặc biệt, đó là những thiết bị được sử dụng như những phân tử bay hoặc gắn với sự nguy hiểm như các trái bóng của các môn thể thao trong nhà, và phải có sự phòng ngừa đặc biệt như các khung thép bảo vệ. Trọng lượng của thiết bị là một yếu tố quan trọng, thiết bị chiếu sáng không được phép nặng hơn mức cần thiết. Những vật liệu có thể làm giảm trọng lượng của thiết bị như nhôm hay sợi thủy tinh vì thế cần được các nhà thiết kế quan tâm.
– Các thiết bị che chắn và bảo vệ: Từ quan điểm về chức năng của các thiết bị chiếu sáng, có rất ít thiết bị cần được che kín. Các loại thiết bị bao che có xu hướng giữ bụi và làm giảm độ sáng của đèn. Tuy nhiên, vì lý do vật lý kiến trúc, sự bao che vẫn thường cần thiết. Ví dụ như ở những nơi dự trữ lương thực, để đảm bảo không xảy ra khả năng đèn bị vỡ để thủy tinh lẫn vào lương thực, hay trong điều kiện ẩm ướt, giải pháp có thể được đưa ra nhằm tạo ra một mái che có các dải băng đệm ở khớp nối cho các thiết bị. Có rất nhiều loại bộ phận che hơi nước của các thiết bị chiếu sáng đang có sẵn nhằm thỏa mãn các yêu cầu khác nhau, từ các loại thiết bị chỉ đơn thuần được cấu tạo bằng các loại thép chống gỉ để bảo vệ đèn và các bộ phận điện khác khỏi hơi ẩm, tới các thiết bị có thể dùng trong môi trường nước.
Cũng tương tự như vậy, bầu không khí có nhiều bụi cũng yêu cầu các thiết bị được che chắn và có thể lau chùi đơn giản và nhẹ nhàng. Đổi lại, với bóng đèn vonfram, chúng ta có thể sử dụng sức nóng để tạo ra những dòng không khí hiệu quả nhằm giữ cho đèn và các bề mặt phản xạ được sạch sẽ.
Những khu vực có nguy cơ cháy nổ từ xăng, ga hoặc từ các hình thức như bụi bay, cũng yêu cầu các thiết bị chiếu sáng được che chắn. Những đề phòng cẩn thận này phải được thực hiện để đảm bảo rằng các thiết bị chiếu sáng đã được xác nhận an toàn, có như vậy mới tránh được các vụ cháy nổ bên trong khi các thiết bị này có sự cố về điện. Các loại vỏ cách lửa đặc biệt dành cho thiết bị chiếu sáng đều có sẵn tại các nhà máy.
– Chống bị ăn mòn: Sự hoàn thiện của tất cả các bộ phận trong thiết bị sẽ bảo vệ được kim loại và các vật liệu khác khỏi bị ăn mòn. Do đó các kim loại đặc biệt được sản xuất để đáp ứng yêu cầu trong môi trường nước. Khi các thiết bị đạt tiêu chuẩn được lựa chọn với các điều kiện đặc biệt có thể đáp ứng khi sản xuất bằng cách thảo luận với những nhà sản xuất, đảm bảo các thiết bị được lựa chọn không bị giảm chất lượng.
Nhôm và đồng thau rất hữu ích trong điều kiện chịu ăn mòn, nhưng các kim loại gốc
sắt cần được bảo vệ đặc biệt.
– Chống rung: Tất cả các bộ phận của thiết bị phải được sắp xếp một cách chắc chắn để tránh bị hư hại khi có rung động gây ra hoặc bởi các điều kiện bên ngoài hay từ các bộ phận bên trong hoặc hộp số điều khiển. Các bánh răng của đèn huỳnh quang luôn có khả nãng gây ra rung động; các giải pháp đặc biệt đã được hoàn thiện để giảm thiểu tác hại này bằng việc sử dụng các vỏ chống rung đơn giản. Rung động sẽ tạo ra tiếng ồn, cần chú ý để giảm thiểu vấn đề này.
– Chống rò rỉ ánh sáng: Các thiết bị chiếu sáng cần được chế tạo một cách chi tiết để tránh rò rỉ ánh sáng tại các khớp nối, trừ khi điều này được tạo ra một cách có chủ ý để tạo dáng sản phẩm. Các khung làm khuếch tán ánh sáng tạo nên các thành phần có thể di dời được dành cho các thiết bị đèn huỳnh quang đặt bên trong kết cấu công trình. Tính cẩn thận trong sản xuất sẽ giúp tránh được sự rò rỉ này.
Khi thiết bị được đặt chìm, ánh sáng có thể thoát lên trần nếu tại các chỗ nối có khe hờ. Ở một số loại trần treo, những tia sáng có thể thấy qua các vết nối giữa các panel.