Nghệ thuật chiếu sáng

Nguồn sáng nhân tạo trong thiết kế chiếu sáng nghệ thuật phần 2

* Chiếu sáng công năng
      Ngay từ khi bắt đầu cuộc sống xã hội, con người đã thực thi rất nhiều các hoạt động, nhưng có điều là họ không quan tâm mấy đến điều kiện ánh sáng cho từng hoạt động này. Nếu như ta chiếu sáng công năng tốt, thì sẽ tạo điều kiện tốt để ta nhìn rõ, tập trung vào hoạt động đang được thực thi để tạo năng suất chất lượng công việc và tránh sự mệt mỏi có hại cho thị lực. Cũng giống với chiếu sáng nhấn, chiếu sáng công năng luôn tạo ra ánh sáng hướng về một phía nhất định. Nhưng có điều khác nhau là ở chiếu sáng công năng đòi hỏi bóng đèn hay nguồn phát sáng không được phép lộ ra để có thể nhìn thấy. Bóng đèn của loại chiếu sáng này nên được dấu trong các chao đèn đặc, ngăn không cho ánh sáng lọt qua và mặt phía bên trong chao có tráng lớp vật liệu có độ bóng cao, để phản xạ ánh sáng rọi theo một hướng. Điều trên có tác dụng làm giảm độ chói của bóng đèn gây hại cho mắt, cũng như tăng cường độ sáng tập trung vào công việc đang được tiến hành. Chiếu sáng công nãng có thể chỉ là một lỗ hổng nhỏ trên trần để dấu đèn lấy ánh sáng rọi thẳng vào mặt bàn làm việc, vùng hoạt động công năng.
     Ở các không gian cần được áp dụng chiếu sáng công năng, thì ánh sáng nền tốt là ánh sáng của chiếu sáng đa hướng (chiếu sáng gián tiếp) vì ánh sáng này làm giảm bớt độ đậm và sắc nét của bóng các đồ vật. Trong nội thất nhà ở những phòng cần được áp dụng các chiếu sáng công năng chính là phòng bếp, phòng tắm, phòng sinh hoạt đa chức năng, nơi học tập, thậm chí cả phòng ngủ. Riêng đối với các hoạt động như xem vô tuyến hay làm việc với màn hình máy tính thì chiếu sáng này là không thích hợp.
 Chiếu sáng trang trí
Chiếu sáng trang trí mà Kevin Me. Cloud gọi “nhân cách hóa” là chiếu sáng “ích kỷ” vì nó luôn luôn chỉ muốn mọi người bị lôi cuốn và phải nhìn ngắm thưởng thức nó. Một ví dụ đơn giản về chiếu sáng trang trí là ánh sáng cho chiếu qua các mảng thủy tinh nhiều màu của những cái lọ và khi ánh sáng tới một bề mặt nào, thì bề mặt đó sẽ có nhiều màu sắc tương ứng với màu sắc của thủy tinh ở các cái lọ. Nó có thể là một bộ đèn chùm kiểu nến, hay các tuyến đèn Neon màu sắc được uốn thành các hình trang trí tùy thích, và nó luôn luôn chỉ là vật mang tính trang trí trong không gian kiến trúc, trên các mặt tường.
     Chiếu sáng trang trí luôn phải đi kèm với các loại chiếu sáng khác đặc biệt là chiếu sáng đa hướng khuếch tán. Do mang tính chất trang trí nên khác với các kiểu chiếu sáng khác, vấn để hiệu quả nghệ thuật cũng như công năng chiếu sáng của chiếu sáng trang trí thường không quan trọng. Loại chiếu sáng trang trí chỉ đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý thụ cảm thị giác của con người. Vì thế nó có thể là vật trung gian kết nối các đối tượng, thành phần kiến trúc lại với nhau, hay tạo điểm nhấn trung tâm cho một không gian kiến trúc. Cần chú ý, khi sử dụng kiểu chiếu sáng này sẽ tạo ra vấn đề loạn bóng đổ, do đó gây hiệu quả xấu cho không gian nội thất.

Chiếu sáng năng động – lung linh
Cái tên của kiểu chiếu sáng đã cho ta phần nào hình dung về nó. Đó là chiếu sáng tạo ra thứ ánh sáng lung linh, sinh động và đôi khi còn sinh ra nhiệt lượng đáng kể. Nó có thể là chiếu sáng của những ngọn nến, hay ánh sáng sinh ra từ một đống lửa. Ánh sáng nhảy nhót biến hóa của đèn neon quảng cáo trang trí, hay ánh sáng phát ra từ bóng đèn hình của chiếc vô tuyến cũng cho ta những ví dụ về chiếu sáng động. Chính ánh sáng bóng đèn hình của chiếc vô tuyến để trong nhà ở sẽ đóng vai trò giống như ngọn lửa bập bùng trong lò sưởi gia đình, hay hang động cách đây khoảng 5000 năm, bởi vì ta cũng sẽ tự đặt câu hỏi là liệu có người nào sống trong căn nhà, hay không gian này không? nếu như ta không nhìn thấy ánh sáng phát từ chiếc lò sưởi, hay chiếc vô tuyến truyền hình. Ngày nay, nhờ vào khoa học và kỹ thuật người ta sản xuất ra rất nhiều loại bóng đèn có thể sinh ra ánh sáng động giống hệt với ánh sáng của ngọn lửa bập bùng và có thần thái.