Tài chính, Tín dụng, Vay mua xe

Nắm 4 điểm sau không sợ vay tiền mua xe trả góp bị HỚ

vay tiền mua xe trả góp

Vay tiền mua xe trả góp là một trong những phương pháp giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng sở hữu được một chiếc 4 bánh. Bên cạnh việc chạm tới giấc mơ của mình bạn sẽ phải trả một khoản tiền lãi và gốc định kỳ hàng tháng và chắc chắn đó không phải là số tiền nhỏ. Bài viết dưới đây xin tiết lộ 4 điểm mấu chốt giúp bạn có thêm kinh nghiệm vay tiền mua xe trả góp tận dụng được nhiều lợi thế nhất mà không lo bị hớ.

Hình thức vay tiền mua xe trả góp sẽ giúp bạn sở hữu ngay chiếc xe ô tô mà bạn yêu thích chỉ cần có trong tay khoảng từ 10% – 30% giá trị chiếc xe. Số tiền còn lại sẽ được ngân hàng đứng ra chi trả cho bạn. Hay nói cách khác ngân hàng sẽ cho bạn vay số tiền mà bạn còn thiếu. Phần việc còn lại của bạn là sẽ trả cho ngân hàng từ từ theo từng tháng hoặc từng quý cùng một khoản tiền lãi nhất định cho khoản vay của bạn. Để hưởng được lợi nhất khi đi vay tiền mua xe trả góp cần nắm được 4 điều sau:

Thứ nhất, nắm trong lòng bàn tay lãi suất vay mua xe ô tô

Điều đầu tiền bạn cần nắm rõ đó chính là lãi suất vay vốn mua xe tại ngân hàng. Mua xe ô tô trả góp đồng nghĩa với việc người vay chấp nhận trả một số tiền cao hơn để sở hữu chiếc xe so với giá trị thực của nó. Lý do bởi mỗi tháng bạn sẽ phải trả thêm một khoản lãi suất trả góp cho ngân hàng cho vay vốn. Người vay sẽ được lựa chọn giữa hai hình thức trả lãi vay vốn mua xe là lãi suất cố định và lãi suất trên dư nợ giảm dần.

vay tiền mua xe trả góp
Hiểu bản chất của lãi suất vay tiền mua xe trả góp

Với hình thức tính trên dư nợ giảm dần, người vay cũng được áp dụng mức lãi suất cố định ban đầu. Nhưng sau thời gian quy định mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tùy theo ngân hàng và thông thường thì lãi suất có thể tăng vào thời điểm vay sau. Tuy nhiên, với hình thức này thì khoản lãi phải trả hàng tháng sẽ giảm dần bởi dư nợ giảm dần. Đa phần các ngân hàng hiện nay đang áp dụng mức lãi suất vay tiền mua xe trả góp theo dư nợ giảm dần từ 8 – 10%

Còn đối với hình thức vay tiền mua xe trả góp lãi suất cố định thì trong suốt thời gian vay vốn sẽ tính theo một mức lãi suất cố định ban đầu. Lãi suất vay mua xe cố định sẽ không chịu tác động của sự biến động của lãi suất thị trường như lãi suất thả nổi. Hình thức lãi suất này phù hợp đối với những người có thu nhập ổn định và hình thức lãi suất này còn giúp người vay lên được kế hoạch tài chính cụ thể, rõ ràng và chính xác nhất.

Hiện tại các ngân hàng đang áp dụng cả hai hình thức tính lãi suất này. Mức lãi suất cố định sẽ được áp dụng trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm sau thời gian này sẽ tính theo lãi suất dư nợ giảm dần.

Thứ hai, lựa chọn công ty bảo hiểm và loại bảo hiểm phù hợp khi vay tiền mua xe trả góp

vay tiền mua xe trả góp
Lựa chọn công ty bảo hiểm phù hợp khi vay tiền mua xe trả góp

Một trong những điều kiện để được giải ngân hiện nay được các ngân hàng áp dụng đó chính là mua bảo hiểm vật chất cho chiếc xe định mua trong suốt thời gian vay. Ngân hàng, đại lý bán xe và công ty bảo hiểm thường có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và đảm họ họ đều được hưởng lợi. Tuy nhiên, việc này lợi là bất lợi cho người vay mua xe. Thường khi bạn vay tiền mua xe trả góp, ngân hàng sẽ chỉ định công ty bảo hiểm mà bạn cần phải mua. Bạn có quyền được từ chối, tuy nhiên nếu bạn lựa chọn một công ty bảo hiểm khác không liên kết với ngân hàng thì bạn sẽ phải nhận được sự đồng ý của lãnh đạo ngân hàng khi xem xét chính sách của công ty bảo hiểm đó có phù hợp với ngân hàng hay không và tất nhiên điều này sẽ càng mang đến cho bạn những rắc rối. Tốt nhất là bạn hãy mua bảo hiểm tại công ty bảo hiểm được liên kết với ngân hàng và lựa chọn mức miễn thường phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Bởi nếu sử dụng mức miễn thường bạn sẽ được phần lợi hơn khi mua bảo hiểm trong suốt thời gian vay tiền mua xe trả góp.

>>> Không thể bỏ qua: Những kiến thức cơ bản về lãi suất vay mua xe ô tô cần biết!

Thứ ba, nắm rõ các khoản chi phí khi vay tiền mua xe trả góp

vay tiền mua xe trả góp
Trong suốt thời gian sử dụng bạn sẽ mất một khoản chi phí bảo dưỡng xe

Hãy nhớ bên cạnh những khoản chi phí mua xe, khi lựa chọn phương án vay mua xe trả góp bạn sẽ phải trả thêm một số khoản phí khác để thực sự được sở hữu chiếc xe. Một số loại chi phí có thể kể đến bao gồm: chi phí đăng kiểm, chi phí thuế trước bạ, chi phí bảo hiểm, phí thẩm định tài sản, phí bảo hiểm với khoản vay ngân hàng,…
Không chỉ cần quan tâm đến những chi phí khi vay mua xe mà bạn cần đặc biệt chú ý đến chi phí nuôi xe trong thời gian sử dụng xe như: phí nhiên liệu, phí gửi xe, phí bảo trì, thay thế phụ kiện, phí đường bộ,…

>>> Đọc ngay: Giải đáp tất tần tật câu hỏi xung quanh vấn đề vay mua xe ô tô trả góp

Thứ tư, nắm rõ thủ tục và hồ sơ cẩn chuẩn bị khi

Mỗi ngân hàng sẽ có thủ tục vay mua xe trả góp và hồ sơ vay vốn khác nhau. Tuy nhiên một số loại hồ sơ cần chuẩn bị chung mà hầu hết các ngân hàng đều quy định đó là:

  • Đơn xin vay vốn mua xe ô tô (theo mẫu ngân hàng)
  • Bản sao CMND, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn/giấy chứng nhận độc thân
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập như: hợp đồng lao động, sao kê lương, bảng lương, sổ tiết kiệm
  • Hồ sơ liên quan đến tài sản thế chấp

Trên đây chính là 4 điểm mấu chốt bạn cần nắm khi vay tiền mua xe trả góp để đảm bảo bạn không bị hớ khi mua xe ô tô. Chúc bạn thành công!