Nghệ thuật chiếu sáng

Kỹ thuật chiếu sáng và tham mỹ kiến trúc

        Chiếu sáng từng gian phòng, ngôi nhà cho đến từng đường phố, quảng trường của đô thị là tiền đề quan trọng tạo điều kiện tiện nghi và chất lượng thẩm mỹ của công trình kiến trúc. Các điều kiện chiếu sáng có tác động rõ rệt không chỉ đến sự tiếp thụ chính xác các vật thể quan sát các nhịp điệu của bố cục kiến trúc, tỷ lệ và chiều sâu phòng, mà còn cả các bộ phận trang trí và hiệu quả mầu sắc của chúng. Các thông số của môi trường không gian ánh sáng đó cũng là những thành phần cơ bản tạo nên vi khí hậu bên trong công trình. Nhiệm vụ của chiếu sáng hiện đại, không chỉ đơn giản là chiếu sáng tối ưu chỗ làm việc mà còn phải đảm bảo cả bố cục ánh sáng chung hợp lý nhất, tạo hiệu quả tổng hợp về nhiều mặt.
        Muốn đảm bảo chất lượng chiếu sáng công trình kiến trúc, cần phải hạn chế sự phàn bố không đều độ chiếu sáng trong phòng tức độ rọi ở các mặt phang nằm ngang và thẳng đứng của khu vực làm việc, hạn chế sự chói lóa do các tia nắng trực tiếp hay do đèn chiếu có nguồn sáng mạnh rọi tới, khống chế tỷ lệ độ chói của mặt phẳng được chiếu sáng.
Giải quyết nhiệm vụ chiếu sáng trong công trình kiến trúc còn phải chú ý tới mối quan hệ giữa con người và môi trường, thực hiện tối ưu hóa các thông số vi khí hậu ánh sáng. Có như vậy mới đảm bảo nhìn bao quát được không gian nội thất ngoại thất, nhìn rõ chỗ làm việc và gây được tác động tốt đến tâm sinh lý người.
Muốn đạt hiệu quả chiếu sáng cao thì ngay từ khi thiết kế nội thất cần có phương án bố trí hợp lý các kết cấu chiếu sáng cũng như nguồn ánh sáng nhân tạo, chọn hệ số phản xạ bề mặt trong phòng của thiết bị công nghệ một cách thích hợp về mặt công nãng cũng như thẩm mỹ.
       Thật là sai lầm nếu bố trí đèn quá mức cần thiết. Điều đó không những sẽ dẫn tới gây cảm giác bão hòa ánh sáng trong phòng, ảnh hưởng không tốt tới trạng thái tinh thần của người sống hoặc làm việc bên trong phòng.
Giải pháp cơ bản để thể hiện đúng ý đồ của kiến trúc sư về mầu sắc và ánh sáng của nội thất là phân bố đồng đều độ chói bề mặt trong phòng, mà còn làm giảm các thụ cảm nghệ thuật của đối tượng quan sát và của môi trường kiến trúc.
         Việc sử dụng các vật liệu, kết cấu chiếu sáng lọc ánh sáng cho phép thực hiện các yêu cầu thiết kế đặc biệt. Trong những năm gần đây, ở các nước phát triển người ta chú ý nhiều tới việc sử dụng loại vật liệu kết cấu này trong số các kết cấu ngăn che nói chung, vừa đảm bảo tính năng che nắng cách nhiệt, vừa tạo điều kiện chiếu sáng tự nhiên hiệu quả cho phòng.

        Các yêu cầu đối với vật liệu và kết cấu lọc sáng ngày càng được hoàn thiện: thỏa mãn đặc trưng phổ của năng lượng bức xạ Mặt trời, mở rộng được tầm nhìn ra xung quanh, dễ làm sạch và thay thế trong quá trình sử dụng.
        Ngoài chiếu sáng tự nhiên, chiếu sáng nhân tạo, trong thực tế thiết kế chiếu sáng còn áp dụng chiếu sáng kết hợp. Đây là biện pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả chiếu sáng trên cơ sở phối hợp sử dụng ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Mức độ sử dụng các dạng chiếu sáng này ở mỗi nước, mỗi địa phương có khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm địa lý – khí hậu và đặc biệt vào điều kiện kinh tế – kỹ thuật và nguồn năng lượng chủ yếu của mình.