Nghệ thuật chiếu sáng

Kiểu nhà Nhật thiết kế đơn giản nhưng tối ưu mọi công năng

Phong cách thiết kế Nhật Bản từ xưa đến nay đã được yêu thích trên toàn thế giới. Bởi vì lối kiến trúc tôn trọng và tối đa hết mức có thể về những nét tự nhiên, đơn giản. Khi mật độ dân số hiện nay đang ngày càng gia tăng, thì phong cách thiết kế kiến trúc đơn giản và tiết kiệm diện tích của Nhật Bản cũng vì thế mà chứng minh được sự tối ưu và nó cũng phù hợp hơn bao giờ hết.

Thiết kế đơn giản nhưng tiện lợi và hiện đại

Một không gian sống thực sự đơn giản và tiện lợi đang là mong ước của rất nhiều người trong bối cảnh của cuộc sống hiện đại ngày nay, sự bộn bề càng khiến cho con người ta thêm mệt mỏi. Một cuộc sống tất bật và bận rộn sẽ rất cần một không gian sống nhẹ nhàng, gọn gàng và đơn giản.

Thế nên, cũng thật dễ hiểu khi phong cách thiết kế của Nhật Bản lại đang càng ngày càng được con người ưa chuộng. Nhật Bản cũng đã đặt ra cho mình một khẩu ngữ Danshari – tức là cuộc sống đơn giản, khẩu ngữ mô tả tất cả những gì mà họ hướng đến.

Căn nhà có diện tích khá chật

Những ngôi nhà Nhật Bản có diện tích nhỏ hẹp đang ngày càng nhiều chính là hệ quả của việc tăng dân số nhanh và tốc độ đô thị hóa hiện nay. Bên cạnh đó còn bởi vấn đề tài chính hiện không đảm bảo được cho mọi người có được một ngôi nhà có diện tích rộng hơn. Một lý do khác nữa được nhắc đến chính là dân số già đi thích những không gian sống nhỏ, sống ở không gian nhỏ thì sẽ tiết kiệm được diện tích, vì thế cũng tạo nên một thế giới xanh.

Là một quốc gia có dân số đông và hiện đang có tỷ lệ lão hóa khá cao, xu hướng thiết kế căn hộ nhỏ cũng đang ngày càng phổ biến hơn ở Nhật Bản, khiến cho nơi đây trở thành một nơi được nghĩ đến đầu tiên khi ai đó muốn thiết kế cho gia đình một căn hộ nhỏ xinh.

Thiết kế theo phong cách “Thiền”

Nghệ thuật Thiền ngày nay được đưa vào trong từng hoạt động và cả không gian văn hóa của người Nhật. Phong cách kiến trúc này cũng ảnh hưởng một cách rất tự nhiên và sâu sắc  đối với phong cách thiết kế nội thất, nhà cửa của người Nhật.

Thiết kế theo phong cách tự nhiên

Phong cách thiết kế kiến trúc Nhật Bản cực kỳ ưu tiên sự xuất hiện của yếu tố tự nhiên đến từ vật liệu xây dựng, cả nội thất và phụ kiện trang trí trong nhà đều phải là vật liệu tự nhiên. Những nguyên tắc “bát di bất dịch” của một ngôi nhà Nhật Bản mà bạn cần nhớ:

– Không gian nhà khá nhỏ gọn, giảm thiểu hết mức sự ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên xung quanh.

– Sử dụng vật liệu của tự nhiên như các loại cây Tuyết,  cây Tùng, Tre…

– Kiến trúc đảm bảo và tối ưu hóa mọi công năng.

Bạn cũng có thể không áp dụng hết toàn bộ quy tắc lên tổng thể của ngôi nhà, tuy nhiên bạn có thể áp dụng tinh thần nói trên vào không gian hay các chi tiết trong ngôi nhà, tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích từng người. Ngôi nhà mang phong cách Nhật Bản chắc chắn sẽ đưa đến sự hài lòng cho những người đặt niềm vin với nó.