Tài chính, Tín dụng, Vay mua nhà

Giải đáp thắc mắc: Có nên vay tiền xây nhà trọ cho thuê không?

Xây nhà trọ cho thuê là hình thức đầu tư buôn bán rất được ưa chuộng tại các thành phố lớn đông người. Tuy nhiên nhiều người không đủ tiềm lực tài chính nên phải vay trả góp tại các ngân hàng để vay. Do đó vấn đề đặt ra chính là: lo sợ tiền thu được từ cho thuê nhà trọ và thậm chí cả tiền thu nhập bản thân cũng không đủ để trả tiền vay cho ngân hàng. Vậy có nên vay tiền xây nhà trọ không là câu hỏi nhiều khách hàng quan tâm hiện nay.

Lưu ý cần thiết khi vay tiền xây nhà trọ cho thuê

Xây nhà trọ cho thuê là cũng chính là một hình thức đầu tư buôn bán yêu cầu người đầu tư phải tính toán thật kỹ, nhất là khi bạn có ý định vay vốn để đầu tư. Vậy bạn cần cân nhắc những yếu tố sau cho khoản vay này:

Đầu tiên chính là đại điểm bạn cho thuê, và tiềm năng của khu vực. Khu vực đó liệu có tiềm năng cho thuê nhà không, nếu gần các trường đại học, khu công nghiệp … thì tiềm năng sẽ cao hơn. Xem xét lượng nhà trọ tại khu vực này đã đủ chưa, trong tương lai còn tiếp tục phát triển cho thuê được không hay chỉ ở thời điểm hiện tại.

Thứ hai, bạn cân nhắc tài chính hiện tại của mình là bao nhiêu. Nếu vay thì sẽ phải vay bao nhiêu. Tiền thu từ nhà trọ hàng tháng dự kiến sẽ là bao nhiêu (nên tính con số nhỏ nhất và lớn nhất có thể thu được).

Thứ ba, đặc biệt chú ý lãi suất cho vay xây nhà, cách tính lãi suất, tính toán cụ thể khoản tiền phải trả hàng tháng cả gốc lẫn lãi là bao nhiêu. Nên liên lạc với các ngân hàng, tổ chức tín dụng cho vay uy tín, nhờ họ tư vấn cụ thể về vấn đề này. So sánh con số thu được từ nhà trọ và số phải trả nợ ngân hàng. Nên tính đến các khoản rủi ro có thể xảy ra nhất để không bị áp lực gánh nặng trả nợ khi tiến hành. 

Nếu khách hàng sau khi xem xét tất cả các yếu tố trên, thấy hợp lý, thì có thể lựa chọn vay tiền xây nhà trọ để làm ăn, xem như một cách kiếm tiền cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, việc kinh doanh phòng trọ thì mức vay vốn không nên vượt quá 30%. Con số này nhằm hạn chế sức ép lớn lên chủ đầu tư khi trả lãi vì thường lợi nhuận kinh doanh thu về không quá cao, đồng thời bạn phải chờ ít nhất 6 tháng sau khi xây xong mới có thể kín phòng.

có nên vay tiền xây nhà trọ không
Có nên vay tiền xây nhà trọ cho thuê không?

>>>> Xem ngay: Lưu ý 8 điều trước khi vay mua nhà trả góp

Lời khuyên khi xây nhà trọ cho thuê 

Nhìn chung, vay tiền xây nhà trọ là một cách đầu tư khá rủi ro, nhưng nếu khách hàng loại trừ được hết các khả năng rủi ro, tính toán kĩ càng các biện pháp thì đây sẽ không phải là vấn đề khó giải quyết đối với bạn.

Bạn nên chia nhỏ giai đoạn đầu tư nhà trọ cho thuê, đừng quá tham lam khi mới bắt đầu kể cả bạn có khả năng đó. Nên bắt đầu thử nghiệm xây một số ít phòng trước, giúp bạn nắm bắt được số lượng khách thuê, tính toán được mức độ hiệu quả của lợi nhuận thu về. Nếu mọi thứ tiến triển thuận lợi, bạn có thể tính đến kế hoạch mở rộng tiếp theo. Thời gian xây phòng trọ cho thuê khá nhanh nên việc mở rộng sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Lời khuyên khi vay tiền xây nhà trọ trả góp
Lời khuyên khi vay tiền xây nhà trọ trả góp

Chất lượng phòng trọ cũng cần được chú trọng, chất lượng cao, vật tư tốt, bền, xây dựng thiết kế hợp lý, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, giá cả hợp lý thì khả năng cạnh trên thị trường nhà cho thuê cũng cao hơn.  Hơn nữa hiện nay rất nhiều ngân hàng có các gói hỗ trợ vay tiền xây nhà trọ, nhà ở với các chương trình ưu đãi riêng.

Việc đầu tư nhà trọ cho thuê thường phù hợp với những người đã có sẵn một khoản tiền nhàn rỗi nhất định. Việc vay vốn trả góp để xây nhà trọ cũng là một phương án kịp thời dành cho những khách hàng chưa đủ tiềm lực ngay để xây nhà. 

>>>> Xem ngay: Thông tin từ A-Z về vay mua nhà trả góp 2018

Hi vọng với những chia sẻ của nghethuatchieusang.com về có nên vay tiền xây nhà trọ không sẽ giúp ích cho bạn đọc cân nhắc lựa chọn phương án giải quyết cho mình.