Tài chính, Tín dụng, Vay mua xe

Điểm mấu chốt giúp bạn cân bằng tài chính khi vay tiền ngân hàng mua xe

vay ngân hàng mua xe

Để có thể hiện thực hóa giấc mơ sở hữu 4 bánh, nhiều người phải nhờ đến sự hỗ trợ tài chính của ngân hàng. Việc vay vốn ngân hàng mua xe có thể không khiến bạn có khó khăn gì nhưng việc cân bằng tài chính sau khi vay lại khiến bạn khốn đốn. Bởi vậy, việc lên kế hoạch tài chính khi vay mua xe ô tô là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc này thì không phải ai cũng biết, chính vì điều này mà bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin giúp bạn có thể lên một bản kế hoạch tài chính rõ ràng trước khi ra quyết định vay tiền ngân hàng mua xe nhé.

Tìm hiểu các yếu tố liên quan đến việc vay tiền mua xe

Thứ nhất, bạn hãy tìm hiểu những khoản chi phí sử dụng xe từ trước trong và sau quá trình vay ngân hàng mua xe. Đó bao gồm các khoản chi phí sau:

  • Tiền lãi phải trả hàng tháng cho ngân hàng khi vay tiền ngân hàng mua xe. Khi vay tiền ngân hàng nhiều người chỉ chăm chăm nhìn đến con số lãi suất cho vay mà không tính lãi suất thực trong suốt quá trình vay. Nắm được tâm lý chung của người đi vay tiền mua xe các ngân hàng đã tung ra những chương trình cho vay mua ô tô với ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên mức lãi suất ưu đãi thường chỉ được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Sau thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi lãi suất vay mua xe sẽ được áp dụng thơi mức lãi suất theo quy định của ngân hàng.
  • Chi phí mua bảo hiểm: nếu sử dụng chính chiếc xe dự định mua làm tài sản đảm bảo khoản vay thì ngân hàng sẽ yêu cầu bạn phải mua bảo hiểm vật chất xe đó là điều kiện để được giải ngân.
vay ngân hàng mua xe
Chi phí nhiên liệu là khoản phải chi không thể bỏ qua
  • Chí phí nhiên liệu: tất nhiên khi sử dụng xe bạn sẽ phải mất một khoản phí mua nhiên liệu thì chúng mới có khả năng di chuyển và đáp ứng khả năng của bạn. Đây là một khoản tiền không ít, bởi vậy vay mua xe dễ nhưng nuôi chúng là điều không dễ dàng.
  • Chí phí bảo dưỡng: sau một thời gian sử dụng bạn sẽ phải bảo dưỡng, sửa chữa để chúng vận hành êm ái hơn.
    Chi phí đăng kiểm

>>> Đừng bỏ qua: Tiết lộ những khoản chi phí thực tế bạn phải trả khi vay mua ô tô

Thứ hai, xác định nhu cầu của bạn về chiếc xe dự định vay tiền ngân hàng mua xe là gì?

Bạn mua xe 4 chỗ, 6 chỗ hãy 8 chỗ?
Loại xe nào tiết kiệm nhiên liệu?
Hãng xe nào đáng tin cậy?
Xe nào đảm bảo an toàn cho bạn?

Thứ ba, tìm hiểu những thông tin về giá xe cũ và xe mới trên thị trường hiện nay. Có thể bạn mua một chiếc xe cũ sẽ tiết kiệm cho bạn được rất nhiều. Tuy nhiên, lựa chọn xe mới hay cũ đều có ưu và nhược điểm cả. Tuy giảm được chi phí những sẽ không an toàn và tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí sửa chữa như xe mới. Bởi vậy, khi ra quyết định lựa chọn mua xe cần cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Tìm hiểu và lựa chọn phương án tài chính tối ưu

vay ngân hàng mua xe
Lựa chọn phương án tài chính tối ưu nhất khi vay ngân hàng mua xe

Vay mua xe ô tô trả góp là một trong những hình thức phổ biến hiện nay. Dù nguồn ngân sách của bạn có hạn hẹp thì bạn vẫn có thể sở hữu một chiếc xe ô tô bằng cách vay trả góp tại ngân hàng.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng vì thế là phụ thuộc quá nhiều vào sự hỗ trợ của ngân hàng. Trước hết, hãy tính toán tất cả số tiền hiện tại mình đang có và nhờ cậy sự cho vay của người thân. Bạn sẽ giảm được một khoản kha khá bởi vay của người thân, bạn bè sẽ có mức lãi suất thấp hoặc có thể là 0%.

Lựa chọn ngân hàng cho vay vốn mua xe cũng phải nằm trong kế hoạch của bạn. đừng thụ động vay mua xe tại ngân hàng mà đại lý liên kết. hãy tìm hiểu chính sách cho vay của các ngân hàng khác để có thể lựa chọn được ngân hàng cho vay phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bạn nhất.

Đừng ngại ngần thương lượng giá xe với nhân viên bán hàng

vay ngân hàng mua xe
Thương lượng giá cả với nhân viên bán hàng là điều phải làm khi vay ngân hàng mua xe

Nhất là đối với những người đi vay tiền ngân hàng mua xe thì đừng bỏ qua bước này. Bởi nó sẽ giảm được khá nhiều tiền lãi phải trả hàng tháng cho bạn đó. Đừng nên đến duy nhất một đại lý rồi quyết định mua xe luôn mà hãy dành một khoảng thời gian nhất định để tìm hiểu đại lý có giá tốt nhất.

Hãy thẳng thắn đàm phán thương lượng giá cả với nhân viên bán hàng, sẽ dễ dàng giảm giá hơn nếu bạn lựa chọn được một thời điểm thích hợp để mua xe. Bạn hãy nhớ rằng thương lượng đến mức giá cuối cùng không phải là con số phải trả hàng tháng.

>>> Click đọc ngay: Giải đáp tất tần tật câu hỏi xung quanh vấn đề vay mua xe ô tô trả góp

Hiểu và nắm rõ tất cả quy định trong hợp đồng vay tiền ngân hàng mua xe mới được ký

Thông thường những người vay tiền ngân hàng của xe chỉ nghe những lời tư vấn từ nhân viên tín dụng mà việc đọc hợp đồng chỉ qua loa, cũng bởi bạn đã đặt chọn niềm tin vào người tư vấn. Đừng sợ mất thời gian mà vội vàng quyết định, hãy bình tĩnh ngồi đọc kỹ từng điều khoản trong hợp đồng trước khi ký kết. Hỏi để hiểu những điều khoản, quy định mà bạn còn chưa rõ. Tất cả những việc làm này sẽ giúp cả hai bên không phải bất ngờ  hay tranh cãi khi thực hiện hợp đồng.

Với 4 điểm mấu chốt trên đây sẽ giúp bạn đọc lên được một bản kế hoạch tài chính cho riêng mình để có thể cân bằng ngân sách khi vay tiền ngân hàng mua xe. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn.