Nghệ thuật chiếu sáng

Chiếu sáng nội thất các công trình công cộng phần 3

Bàn ghế học mầu nhạt có ảnh hưởng rất tốt đối với hoàn cảnh ánh sáng trong phòng, nếu sơn màu xanh lá cây nhạt, có thể giúp cho mắt làm việc yên tĩnh. Độ chói của mặt bảng đen và những bảng biểu giảng dạy với độ chói của mặt tường có tác dụng rất đặc biệt với độ nhìn, kiến nghị tỷ lệ này là 1/3
Trên thực tế sử dụng, những ngày có nhiều trực xạ mặt trời, ánh sáng tự nhiên trong phòng tăng lên đáng kể, làm cho lớp học quá sáng, độ chói trên các bể mặt trong tầm nhìn của học sinh tăng lên, làm cho thị lực rất mau mỏi mệt. Vì vậy cần có giải pháp hạn chế khả năng tăng cường ánh sáng lấy vào phòng khi có nhiều trực xạ mật trời.
Tỷ lệ các kích thước cao X rộng X dài (H X B X L) của lớp học có ảnh hưởng rất lớn đối với ánh sáng lay vào phòng. Xu hướng hiện nay là cố gắng thu nhỏ mặt bằng tổng thể của trường học, tức là rút ngắn khoảng cách giữa các khối lớp học, đồng thời hạ thấp chiều cao phòng học, nhằm mục đích giảm bớt chi phí xây dựng và bảo trì sau này.
Khảo sát thực tế cho thấy rằng, xu hướng này có thể thực hiện được khi các bề mặt trong phòng đểu sử dụng màu sáng, cửa lấy ánh sáng bằng những lá chớp quây màu sáng, vừa chống được trực xạ vừa định hướng tốt ánh sáng lấy vào phòng.
Để tránh hiện tượng phản xạ mặt gưong từ các mặt cửa sổ và từ các nguồn sáng nhân tạo ánh hưởng đến sự lóa bảng thì vật liệu làm bảng đen không nên láng bóng mà nên
xỉn mờ.
 chiếu sáng cho các văn phòng, các phỏng nghiên cứu thiết kế
Điều kiện chiếu sáng tự nhiên cũng giống như lớp học và giảng đường vì thế lấy ánh sáng tự nhiên chủ yếu bảo đảm từ hệ thống cửa ở những tường bên. Các cửa này thường là những mảng kính lớn từ sàn đến trần, hoặc là các băng cửa từ độ cao cách mặt sàn từ 1 – l,2m. Độ sâu các phòng vì chỉ có điều kiện lấy ánh sáng từ một phía nên cần giới hạn dưới 6m. Hệ thống chiếu sáng này cũng thường phải kết hợp với chiếu sáng nhân tạo kiểu các trần sáng đều với các đèn lộ hoặc là ẩn kín. Kính cửa sổ để tránh nắng và hiệu ứng bẫy nhiệt thường dùng kính màu phản quang, đôi khi còn phải bổ sung sau lớp kính một hệ thống rèm cố định hoặc di động.
 Chiếu sáng các không gian đại sảnh nơi tập hợp đông đảo quần chúng
Nơi đây thường hay áp dụng nhiều các kiểu đèn trang trí độc đáo (các chùm đèn lớn) kết hợp với chiếu sáng phân bố đều nhằm tạo ấn tượng ấm cúng mời gọi. Xu thế hiện đại còn cố gắng kết hợp chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo từ các cửa bên mảng kính lớn có tầm nhìn rộng ra sân vườn và ngoại cảnh, hoặc những dạng cửa mái phủ bằng các kết cấu nhịp lớn kiểu lưới thanh lọc ánh nắng mặt trời.
 Chiếu sáng cho không gian sân khấu
Chiếu sáng sân khấu phải tạo được sự đối lập rõ ràng, dứt khoát vùng sáng của sân khấu với độ sáng phòng khán giả để dễ thực hiện những hiệu quả kịch tính cần thiết (biến hóa ánh sáng, tương phản ánh sáng, tương phản chất liệu và màu sắc) của bài trí sân khấu.
 Chiếu sáng dưới mặt nước
Khi chiếu sáng cho thi đấu các môn dưới nước như: bơi lội, bóng nước, múa nghệ thuật nhào lộn… phải hết sức chú ý đến sự phản xạ ánh sáng của mặt nước đang có sáng, dễ gây chói mắt cho khán giả hoặc vận động viên. Thủ pháp hay dùng nhất là kiểu chiếu sáng khuếch tán đa hướng từ trên xuống mặt hồ nước, kết hợp với một số nguồn sáng đặc biệt bố trí ngay trong thành bể hoặc đáy bể (loại đèn chịu nước). Tuyệt đối không dùng tại đây những nguồn sáng tạo ánh sáng màu đỏ (nên dùng màu lạnh hoặc trung tính gây cảm giác mát mẻ hoặc thư giãn).
Chiếu sáng một số các công trình công cộng khác
Nguyên tắc chiếu sáng tự nhiên cho các nhà công cộng là phải đồng thời thỏa mãn 2
yêu cầu:
– Đảm bảo các điều kiện vệ sinh công năng.
– Đảm bảo các yêu cầu về đặc thù kiến trúc loại hình và chất lượng thẩm mỹ, tạo cho công trình có ngôn ngữ kiến trúc riêng, phù hợp với điều kiện địa hình, khí hậu và cảnh quan chung.
Muốn thế phải nghiên cứu sự ảnh hưởng sấp bóng của các công trình và cây cối xung quanh, đảm bảo các tầm nhìn cần thiết từ nội thất đến cảnh quan bầu trời bên ngoài. Việc chọn lựa độ cao cho phòng cũng như các hình thức che nắng là giải pháp đầu tiên để chọn lựa kiểu dáng và giải pháp chiếu sáng.