Nghệ thuật chiếu sáng

chiếu sáng ngoại thất các công trình đô thị

          Nhìn chung có 2 phương pháp chiếu sáng ngoại thất cho các công trình kiến trúc nghệ thuật:
– Chiếu sáng sao cho công trình giống như hiệu quả của ánh sáng ban ngày (nguồn sáng từ trên chiếu xuống, và phân bố đều có định hướng rõ rệt).
– Chiếu sáng tạo cho công trình khác hẳn ban ngày, tạo ấn tượng mới mẻ và lạ lẫm độc đáo, có sức hút mới, bằng các nguồn sáng mạnh hất từ dưới lên phân bô’ đều hoặc cục bộ (các dạng đèn pha dấu dưới nền cỏ, mặt mái tầng trung gian), kết hợp với các nguồn sáng nhấn dấu kín để nhấn mạnh một số chi tiết quan trọng.
          Trước đây để trang trí về đêm các công trình kiến trúc thường hay dùng kiểu các dây chuỗi đèn mắt theo các đường viền kiến trúc và treo phân bố trên các vòm cây. Hiện nay người ta có xu hướng không dùng loại này vì đã lạc hậu và dẫn đến các dây điện quá lộ liễu ảnh hưởng đến mỹ quan của khung cảnh chung. Chiếu sáng nghệ thuật công trình ban đêm trước tiên phải che dấu các đường dây điện và hệ thống đèn. Phương pháp 2 nêu trên là xu hướng hiện nay hay được áp dụng nhất.
1. Chiếu sáng đường phố
2. Chiếu sáng quảng trường và bãi đỗ xe
Đối với chiếu sáng các điểm đỗ giao thông công cộng ngoài trời, các quảng trường và các đường và không gian đi bộ cần chọn giá trị tối thiểu của độ rọi ngang trung bình nhằm đảm bảo mức độ chiếu sáng phù hợp và giá trị này mức nhỏ nhất cũng phải đảm bảo sự đồng đều của chiếu sáng (không nhỏ hơn 0,2).
3. Chiếu sáng cầu và đường hầm tunnel
Cầu và đường hầm cho người đi bộ là không gian giao thông phổ biến và quan trọng trong một đô thị hiện đại. Tại đây mật độ giao thông rất lớn. Khi thiết kế cần tham khảo các yêu cầu kỹ thuật chiếu sáng và các giải pháp thích ứng. Đối với đường hầm người ta thường chia làm 2 loại: dài lớn hơn 60m và nhỏ hơn hoặc bằng 60m. Với các đường hầm có L > 60m thường tính với tốc độ di chuyển của người bộ hành khoảng 5km/h và phải căn cứ mức độ điều tiết của mắt người khi di chuyển từ ngoài vào trong hầm hoặc ngược lại trong điều kiện ban ngày để xác định các tiêu chuẩn chiếu sáng phần đầu hầm và giữa hầm một cách thích ứng.
4. Chiếu sáng công viên vườn hoa
Chiếu sáng công viên vườn hoa phải đặc biệt chú ý đến cây xanh thảm cỏ, và các trang trí nhỏ trong công viên, nghĩa là yêu cầu thẩm mỹ kiến trúc đòi hỏi rất cao để có những giải pháp vể chiếu sáng thích hợp nhằm tạo được tính riêng biệt đặc sắc của cảnh quan. Mỗi hạng mục và thành tố của không gian này thường có những yêu cầu riêng sẽ trình bày ở phần sau.
5. Chiếu sáng tượng đài, bể phun nước
6. Chiếu sáng các sân bãi thể dục thể thao
Thuộc loại này gồm có sân bóng đá, sân vận động đa chức năng, các sân tennit, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông và bể bơi ngoài trời. Khi thiết kế cần chú ý chọn độ cao cột đèn cho từng loại sân, các góc chiếu của đèn (giữa hướng chiếu đèn so với đường thẳng đứng) phải nằm trong góc giới hạn tối ưu (20° – 70°). Phần chiếu sáng cho các sân bãi phục vụ truyền hình cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về chỉ tiêu độ rọi ngang, độ rọi đứng, hệ số đồng đểu của độ rọi đứng độ rọi ngang, yêu cầu về chiếu sáng khán đài cũng như sân bãi, các nguồn cấp điện và thiết bị nguồn sáng (bóng đèn).
Với các sân bãi thể thao trong nhà (nhà thi đấu, bể bơi có mái) hệ thống chiếu sáng được tập trung hướng vào sân bãi mà không gây chói mắt khán giả. Vùng khán đài thường có độ sáng nhỏ hơn nhiều, tạo điều kiện để khán giả thụ cảm sự trình diễn trên sân rõ ràng và thoải mái hơn là một giải pháp chiếu sáng đồng đều và khuếch tán.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng