Nghệ thuật chiếu sáng

Chiếu sáng công viên vườn hoa

1. Các nguyên tắc chung
Trong quá trình thiết kế chiếu sáng công viên, vườn hoa ngoài việc đảm bảo mức độ chiếu sáng theo tiêu chuẩn quy định còn cần phải đặc biệt quan tâm đến yếu tố trang trí, thẩm mỹ.
Kiểu dáng thiết bị chiếu sáng (đèn, cột đèn) cần có phong cách đồng nhất và phù hợp với cảnh quan môi trường kiến trúc trong khu vực.
Tùy theo hình thức và quy mô của mỗi công viên, vườn hoa mà hệ thống chiếu sáng có thể bao gồm toàn bộ hoặc một số trong những thành phần sau đây:
– Chiếu sáng chung khu vực cổng ra vào: đảm bảo mức độ chiếu sáng quy định.
– Chiếu sáng sân tổ chức các hoạt động ngoài trời: đảm bảo mức độ chiếu sáng quy định.
– Chiếu sáng đường dạo: ngoài việc đảm bảo mức độ chiếu sáng quy định, thiết kế bố trí đèn phải đảm bảo tính dẫn hướng tạo cho người đi bộ cảm nhận rõ ràng về hình dạng và hướng của con đường.
– Chiếu sáng cảnh quan, thảm cỏ, bồn hoa, mặt nước.
– Chiếu sáng tạo phông trang trí: sử dụng các đèn pha chiếu hắt bố trí dưới gốc cây, trên cây.
– Chiếu sáng tạo các điểm nhấn kiến trúc như đài phun nước, các cụm tiểu cảnh cây xanh – hòn non bộ.
2. Chỉ tiêu kỹ thuật
Độ rọi ngang trung bình trong các công viên, vườn hoa không được nhỏ hơn trị số quy định trong bảng 4.8.

 

Tỷ số giữa giá trị độ rọi ngang lớn nhất và độ rọi ngang trung bình ở các đối tượng chiếu sáng không được vượt quá:
-3:1- trong trường hợp độ rọi trung bình tiêu chuẩn > 6 lx.
– 5:1 – trong trường hợp độ rọi trung bình tiêu chuẩn từ 4 lx 61x.
– 10:1 – trong trường hợp độ rọi trung bình tiêu chuẩn < 41x.
Thiết bị chiếu sáng được sử dụng cần phải có khả năng hạn chế chói lóa tốt. Vị trí, cao độ đặt đèn, góc chiếu cần tính toán không gây cảm giác chói lóa cho người sử dụng. Chủng loại đèn sử dụng trong chiếu sáng công viên vườn hoa được quy định trong bảng 4.9.

 

Nguồn sáng được lựa chọn cần có thành phần quang phổ phù hợp với môi trường có nhiều cây xanh, gam mầu ánh sáng trắng lạnh để tạo cảm giác mát mẻ, thư giãn. Chủng loại, công suất bóng đèn sử dụng trong chiếu sáng công viên vườn hoa được quy định trong bảng 4.10.

 

I. Đê chiếu sáng không gian có nhiều cây xanh và bề mặt của các đối tượng có mầu sắc “lạnh” (như mầu xanh lá cây, xanh nước biển, xám..) phải sử dụng nguồn sáng có nhiệt độ mầu cao như bóng đèn Metal halide, cao áp thủy ngân, bóng huỳnh quang ánh sáng ban ngày – trắng lạnh v.v…
2. Để chiếu sáng bề mặt các đối tượng có mầu sắc “nóng” (như mầu đỏ, da cam, vàng…) phải sử dụng nguồn sáng có nhiệt độ mầu thấp như bóng đèn sợi đốt, sợi đốt Halogen, bóng huỳnh quang ánh sáng trắng ấm v.v…
– Các yêu cầu về an toàn của hệ thống chiếu sáng.
– Tính thẩm mỹ của công trình.
– Hiệu quả kinh tế của hệ thống chiếu sáng.
Hệ thống điều khiển chiếu sáng cho các sân thể thao ngoài trời cần được bố trí tập trung tại một chỗ và có khả năng điều khiển chiếu sáng cho một nhóm các sân và từng sân theo yêu cầu sử dụng.
Chiếu sáng cho các sân thể thao phục vụ cho yêu cầu thi đấu chính thức với lượng khán giả trên sân lớn như sân bóng đá, sân vận động đa chức năng cần được thiết kế với nguồn cấp điện dự phòng độc lập cho trường hợp chiếu sáng khẩn cấp khi nguồn điện chính có sự cố.
Thiết bị chiếu sáng sử dụng cho chế độ chiếu sáng an toàn phải sử dụng bóng đèn sợi đốt hoặc phải là các bộ đèn phóng điện có khả năng tái khởi động nhanh. Độ rọi ngang tmng bình trên sân và khán đài trong chế độ chiếu sáng an toàn không được nhỏ hon 5 lx.
Các công trình thể dục thể thao có quy mô lớn và ý nghĩa quan trọng cần được thiết kế chiếu sáng bảo vệ với độ rọi ngang trung bình xung quanh công trình không được nhỏ hom 2 lx.
Tùy thuộc vào cao độ đặt đèn tính toán, để đảm bảo yêu cầu về hạn chế chói lóa và hiệu quả sử dụng của hệ thống chiếu sáng.
Ghi chú: Trong trường hợp sử dụng loại đèn được thiết kế đặc biệt để hạn chế chói lóa, cao độ đặt đèn tối thiểu có thể cho phép giảm đi tối đa 1,5 lần so với giá trị quy định.
Khi chọn nguồn sáng (bóng đèn) sử dụng cho chiếu sáng các tòa nhà – công trình kiến trúc cần tính đến mầu sắc của các đối tượng cần chiếu sáng theo nguyên tắc sau:
a) Để chiếu sáng không gian có nhiều cây xanh và bề mặt của các đối tượng có mầu sắc “lạnh” (như mầu xanh lá cây, xanh nước biển, xám…) phải sử dụng nguồn sáng có nhiệt độ mầu cao như bóng đèn Metal halide, cao áp thủy ngân, bóng huỳnh quang ánh sáng ban ngày – trắng lạnh V.V..
b) Để chiếu sáng bề mặt của các đối tượng có mầu sắc “nóng” (như mầu đỏ, da cam, vàng…) phải sử dụng nguồn sáng có nhiệt độ mầu thấp như bóng đèn sợi đốt, sợi đốt Halogen, bóng huỳnh quang ánh sáng trắng ấm V.V..
Độ rọi trung bình trên mặt chính các tòa nhà – công trình kiến trúc (hoặc độ chói trung bình của bề mặt công trình) không được nhỏ hơn trị số quy định trong bảng 4.11.