Tài chính, Tín dụng, Vay mua nhà

Cách nhanh nhất để mua nhà là thuộc lòng quy trình cho vay mua nhà!

quy trình cho vay mua nhà

Muốn nhanh chóng được sở hữu ngôi nhà mơ ước hãy thuộc lòng toàn bộ quy trình cho vay mua nhà để đi vay tiền ngân hàng mua nhà được thuận buồm xuôi gió. Bài viết dưới đây xin tóm tắt quy trình cho vay mua nhà ngắn gọn nhất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn mua nhà

Bước này người vay sẽ được nhân viên tín dụng hướng dẫn cụ thể, tùy thuộc vào từng ngân hàng và từng đối tượng mà chuẩn bị giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên, hồ sơ chung gồm 4 loại chính sau:

quy trình cho vay mua nhà
Quy trình cho vay mua nhà 1: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn
 1. Hồ sơ nhân thân
  – CMND/hộ chiếu
  – Giấy đăng ký kết hôn/giấy xác nhận độc thân
  – Hộ khẩu/KT3
 2. Hồ sơ chứng minh khả năng sử dụng vốn vay
  – Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu ngân hàng) + phương án trả nợ
  – Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có
  – Hợp đồng mua bán
  – Hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua & giấy chứng nhận quyền sở hữu
 3. Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập
  – Đối với nguồn thu nhập từ kinh doanh:
   + Giấy đắng ký kinh doanh doanh nghiệp/ cá thể
   + Giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh: chứng từ nộp thuế, báo cái tài chính công ty, tờ khai thuế, sổ sách ghi chép bán hàng,…
  – Đối với nguồn thu từ việc cho thuê tài sản:
   + Hợp đồng cho thuê tài sản
   + Chứng nhận tiền cho thuê trong 3 kỳ gần nhất
   + Ảnh chụp tài sản cho thuê, giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê
  – Đối với nguồn thu từ lương, phụ cấp và các khoản khác
   + Hợp đồng lao động
   + Bảng lương & Xác nhận lương của công ty, sao kê tài khoản nhận lương
 4. Hồ sơ vay vốn mua nhà khác
  Trường hợp bạn đang có khoản vay tại tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng khác thì cần chuẩn bị thêm một số loại hồ sơ khác như sao kê tài khoản thanh toán, hợp đồng tín dụng,…

Bước 2: Ngân hàng thẩm định hồ sơ vay vốn mua nhà và định giá TSĐB

quy trình cho vay mua nhà
Quy trình cho vay mua nhà2: Ngân hàng thẩm định hồ sơ và định giá TSĐB

Quy trình cho vay mua nhà bước thứ hai chính là quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn của người vay. Sau khi bạn đã hoàn thành đầy đủ và nộp hồ sơ, phía ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ vay vốn của bạn.

Quy trình thẩm định hồ sơ vay mua nhà thường gồm các công việc sau: đi thực địa để định giá tài sản đảm bảo, thẩm định thực tế nơi cư trú/kinh doanh, thẩm định qua trao đổi điện thoại, kiểm tra lịch sử tín dụng & điểm tín dụng của bạn.

Khi ngân hàng tiến hành thẩm định và định giá TSĐB có thể được diễn ra đồng thời hoặc sau khi có quyết định chấpthuận cho vay. Việc định giá TSĐB có thể được thực hiện bởi chính ngân hàng hoặc các công ty định giá độc lập.

Giá trị của TSĐB là một trong những yếu tố để ngân hàng phê duyệt mức cho vay đối với từng đối tượng khách hàng. Tùy theo quy định của mỗi ngân hàng mà chi phí thẩm định có thể do khách hàng hoặc ngân hàng trả.

>>> Đừng bỏ qua: Vay ngân hàng mua nhà – Thắp sáng ước mơ an cư lập nghiệp

Bước 3: Thông báo quyết định cho vay vốn mua nhà tiến hành thủ tục giải ngân

quy trình cho vay mua nhà
Quy trình cho vay mua nhà: Thông báo cho vay và giải ngân

Khi thẩm định hồ sơ vay nếu xét thấy hồ sơ vay vốn của bạn đảm bảo theo những quy đình của ngân hàng thì phía ngân hàng sẽ gửi thông báo cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục liên quan tới việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân cho khoản vay. Lúc này có hai trường hợp xảy ra:

 • Trường hợp chưa hoàn thành thủ tục sang tên
  Ngân hàng, bên mua, bên bán sẽ tiến hành ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm hoặc tiến hành mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua. Sau khi hoàn thành việc ký kết hợp đồng tín dụng, ngân hàng sẽ giải ngân vào tài khoản tạm khóa hoặc sổ tiết kiệm đứng tên bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên mua và bên bán đang thực hiện quá trình sang tên theo như quy định của pháp luật. Sau khi bên vay vốn tức bên mua ký hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định, ngân hàng sẽ tiến hành giải tỏa sổ tiết kiệm hoặc tài khoản tạm khóa.
 • Trường hợp đã hoàn thành thủ tục sang tên
  Ba bên ký hợp đồng thế chấp công chứng và tiến hành đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và ngân hàng là người giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng, sổ đỏ,…) trước khi giải ngân cho khách hàng.

Thuộc lòng quy trình cho vay mua nhà chính là cách nhanh nhất để bạn có thể sở hữu ngôi nhà mơ ước nhanh chóng nhất. Chúc bạn thành công!