Nghệ thuật chiếu sáng

Cách lấy ánh sáng từ mái nhà hiệu quả nhất

Chắc hẳn không ai còn xa lạ với hình ảnh của những ngôi nhà mọc lên san sát ở phố thị, trong những con ngõ nhỏ, hẻm chật… bên cạnh đó là nhu cầu lấy sáng cho ngôi nhà ống chật hẹp là vô cùng cần thiết. Mặc dù có rất nhiều cách để lấy ánh sáng, tuy nhiên với đặc điểm công trình quá sát nhau, cho nên cách lấy ánh sáng từ mái nhà là phương án hữu hiệu nhất và cũng mang lại hiệu quả nhất giúp ngôi nhà luôn duy trì được nguồn sáng tự nhiên.

Ánh sáng tự nhiên có nhiều lợi ích thiết thực: tiết kiệm chi phí, hạn chế tình trạng ẩm mốc, tốt cho sức khỏe chúng ta, lại rất ấm áp khi đông về… yếu tố này được mọi người quan tâm hơn trong quá trình thiết kế cho nhà biệt thự, nhà ống của mình thêm đẹp. Không phải nhà nào cũng có khoảng đất rộng rãi để xây nhà ngập nắng. Với nhà ống, hay nhà phố san sát trong ngõ hẻm, việc mang nguồn sáng tự nhiên vào nhà phải phù hợp, hãy cùng tạp chí nghethuatchieusang.com  khám phá những cách thức lấy ánh sáng từ mái nhà mang lại hiệu quả cao

Cách lấy ánh sáng nhờ thiết kế giếng trời

Giếng trời được hiểu là khoảng trống thông từ mái xuống nền. Giếng trời có tác dụng mang lại ánh sáng và sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Giếng trời là giải pháp hoàn hảo được sử dụng phổ biến cho mẫu nhà ống, nhà phố xây san sát nhau. Việc thiết kế một khoảng không gian trên mái nhà bằng tấm kính cường lực có màu trong suốt hoặc là một loại kính mờ chắc chắn sẽ giúp ngôi nhà đón ánh sáng tự nhiên dễ dàng từ trên mái xuống thông qua các tầng, đây là cách lấy ánh sáng từ mái một cách tự nhiên nhất mà không cần đến đèn điện, mang lại sức sống tự nhiên cho không gian. Đồng thời cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí về thiết bị chiếu sáng, đây cũng là giải pháp thông gió cực kỳ hiệu quả cho nhà ống.

Hiện nay, hầu hết những ngôi nhà phố đều thiết kế khoảng thông tầng gắn liền cầu thang hoặc ở phía trong cùng ngôi nhà, nơi này được trang trí bằng tiểu cảnh nhằm mục đich tạo ánh sáng tự nhiên mà không cần phải lắp nhiều thiết bị chiếu sáng, đây cũng là cách lấy sáng cho cầu thang nhà bạn nếu bị tối. Khác với thiết kế biệt thự sân vườn rộng lớn, những ngôi nhà phố có diện tích nhỏ lại rất cần thiết kế giếng trời.

Lưu ý khi lấy ánh sáng từ mái nhà bằng giếng trời

– Bạn có thể lựa chọn thiết kế giếng trời mở để tạo ra đường thông gió, cũng là cách để lấy sáng thuận lợi.

– Ngoài ra, với những nhà rộng, dưới chân giếng trời nên tạo thêm không gian xanh bằng hồ cá, vườn cây. Điều này khiến cho cho không khí trong nhà bạn tươi mới và mát mẻ hơn rất nhiều, mang đến không gian xanh tự nhiên, tạo ra tính thẩm mĩ cao cho ngôi nhà.

– Cách lấy ánh sáng này phải chú ý kích thước làm sao cho phù hợp với kích thước và phong cách kiến trúc của ngôi nhà đó. Nhà càng rộng thì khoảng giếng trời cũng càng rộng, nhà hẹp hơn thì ngược lại , như thế sẽ không làm mất đi tính thẩm mĩ của cả ngôi nhà.

– Vị trí đặt giếng trời là ở trên đỉnh của cầu thang, vị trí trung tâm hoặc là ở phía sau giáp tường ngôi nhà. Sở dĩ ta đặt như vậy để nó dàn trải ánh sáng đều cho các khu vực

– Giếng trời cũng có nhiều hình dạng khác nhau để lựa chọn: hình vuông, hình chữ nhật, hình trụ, hình bán nguyệt.

– Chú ý đến yếu tố phong thủy giếng trời tốt sẽ mang lại vượng khí tốt

– Cách lấy sáng từ giếng trời có hướng tốt nhất là hướng Bắc, bởi hướng này luôn mát mẻ. Nếu muốn xây giếng trời phía Đông hoặc Tây thì ngôi nhà đó sẽ nhận lượng nhiệt khá nhiều khi mặt trời mọc hay lặn, đặc biệt khi mùa hè đến thì cực kỳ nóng.

Nếu đặt giếng trời hướng Nam, luồng gió mùa hè là trở ngại, dù chúng khiến cho không gian ấm áp hơn khi đông về.

Do vậy, nếu thiết kế giếng trời hướng Nam thì tốt nhất nên trồng thêm một loại cây nào đó có tán lá hơi rộng làm nhiệm vụ che mát khi hè đến.