Nghệ thuật chiếu sáng

Cách lấy ánh sáng cho nhà ống hiệu quả (Phần 2)

(Tiếp phần 1)

Cách lấy sáng cằng cách mở rộng cửa sổ

Cửa sổ là khu vực lấy ánh sáng trực tiếp trong mỗi một ngôi nhà. Trong quá trình thi công, gia chủ có thể yêu cầu kiến trúc sư thiết kế làm sao cho phù hợp nhất. Khung cửa sổ nhà bạn càng rộng thì ánh sáng tự nhiên vào nhà càng nhiều. Tuy nhiên, các bạn cần lựa chọn vị trí thích hợp, tránh hướng nắng gắt hoặc mưa hắt. Cửa sổ mở rộng sẽ mang lại nhiều ánh sáng và cả luồng không khí trong lành. Ở những khu vực như hàng lang, phòng ngủ là những khu vực cần nhiều ánh sáng.

Cách lấy sáng cho nhà ống nhiều hơn thì có thể làm các ô cửa sổ sát với nền nhà. Khi diện tích cửa sổ mở rộng, người nhìn cảm giác gần gũi hơn với không gian bên ngoài, tầm mắt cũng được mở rộng hơn, ánh sáng lấy được cũng nhiều hơn. Sẽ thật tuyệt vời nếu như phòng khách cũng được áp dụng phương thức thiết kế này.

Có một cách lấy ánh sáng cho cầu thang cực kỳ hiệu quả: là tạo ra những ô nhỏ dọc lối đi lên xuống. Đó là cách vừa hiệu quả vừa tạo được tính nghệ thuật độc đáo trong kiến trúc nhà ống.

Cách lấy ánh sáng từ cửa sổ tiết kiệm được chi phí nhiều hơn khi ta xây dựng giếng trời. Khi thiết kế cửa sổ để lấy sáng cần chú ý tới hướng gió, hướng nắng, những yếu tố đẹp và mới lạ khác. Và để điều chỉnh ánh sáng sao cho phù hợp, có thể sử dụng thêm rèm che, hay đặt chậu cây xanh ở phía cửa sổ để bầu không khí trong lành hơn khi có nắng mạnh.

Lấy ánh sáng từ gạch kích

Vật liệu xây dựng đang ngày càng phát triển do yêu cầu ngày càng nhiều của khách hàng. Bên cạnh việc sử dụng kính thông thường, gạch kính cũng là loại vật liệu vô cùng độc đáo giúp lấy ánh sáng mà nó vẫn giữ được không gian riêng tư cho bạn. Bạn không còn phải lo về sự hấp thụ sức nóng của mặt trời vì gạch kính làm giảm sức nóng đến 52% . Vì thế, với khí hậu nóng ẩm Việt Nam thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn không còn phải dùng rèm cửa che chắn nữa.

Hơn nữa, gạch kính lấy sáng có thể dùng cho bất kỳ nơi nào, từ phòng tắm đến phòng ngủ, khu cầu thang, phần mái nhà. Gạch kính có sức chịu lực tốt cho nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nó cho ngôi nhà . Hoặc bạn có thể lồng thêm sắt vào trong để gạch chắc chắn, an toàn hơn. Gạch kính có hai : loại trong suốt; loại mờ đục, thích hợp cho nhiều công trình khác nhau. Kiến trúc sư sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp cho ngôi nhà của bạn để lấy ánh sáng tự nhiên một cách tốt nhất.

Tạo ra những khoảng không gian 

Ánh sáng lan truyền qua sự lưu thông trong không gian, bỏi vậy, để lấy ánh sáng tốt nhất, cần chủ động tạo ra khoảng thông giữa các không gian trong căn phòng. Ví dụ, giữa phòng khách với khu vực phòng ăn, nên nối 2 không gian với nhau, thay vì xây tường cao, rất ngột ngạt, có thể thay bằng vách kính, vách gỗ…

Tạo ra khoảng không gian trong phòng là một cách lấy ánh sáng hữu hiệu cho nhà ống chật hẹp, khiến nó rộng hơn.

Đối với nhà ống diện tích nhỏ, điều này càng quan trọng hơn. Khi bước vào không gian rộng rãi, ánh sáng tự nhiên  sử dụng hợp lí thì ta cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi vào ngôi nhà tối với các bức tường cao. Ánh sáng tự nhiên  được lan truyền từ nơi này sang nơi khác. Đây thực sự là  giải pháp lấy sáng tuyệt vời cho nhà ống hiện đại.

Ánh sáng có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống và sức khỏe con người. Chính vì thế, những giải pháp tuy đơn giản mà chúng tôi nói trên, cách lấy ánh sáng cho nhà ống thực sự rất hữu ích cho những người nào đang có ý định xây nhà ống hoặc ý định thu hút ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà  mình.