Nghệ thuật chiếu sáng

Cách lấy ánh sáng cho nhà ống hiệu quả (Phần 1)

Thiết kế nhà ống rất phổ biến ở nước ta, bởi những lô đất xây nhà thường nhỏ, kinh tế của nhiều gia đình còn hạn hẹp. Làm nhà ống cũng tương đối đơn giản, lại đáp ứng được công năng cơ bản của mỗi gia đình. Nhà ống thường không có đủ ánh sáng, hoặc ánh sáng hạn chế. Bởi thế, nghethuatchieusang.com gửi bạn những gợi ý về việc lấy ánh sáng cho nhà ống một cách hiệu quả nhất.

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng đem lại tinh thần cho cả ngôi nhà. Ngôi nhà bạn không thể lúc nào cũng u tối và thiếu ánh sáng. Nhà ống lại càng cần thiết kế phù hợp để tạo ra khoảng sáng hợp lí. Để tạo ra thiết kế hoàn hảo, sự kết hợp ăn ý giữa ánh sáng và bóng tối trong không gian sống rất quan trọng. Ánh sáng tự nhiên có lợi ích cho sức khỏe, giúp tinh thần trở nên hưng phấn, có tác dụng cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người, giúp ta có thêm sức khỏe làm việc, học tập. Vì vậy, cách lấy ánh sáng cho nhà ống rất cần thiết, nhà ống khác với biệt thự 3 nhà vườn, nhà phố.

Tạo giếng trời lấy ánh sáng 

Giếng trời là không gian thông tầng từ dưới lên trên trong nhà. Đây được xem là giải pháp rất hiệu quả để lấy ánh sáng cho ngôi nhà , đặc biệt hơn cả là nhà ống.

Nhắc đến thiết kế nhà ống, thông thường sẽ nghĩ ngay đến việc thiết kế thông tầng để lấy ánh sáng. Giếng trời giúp hứng ánh sáng lớn ban ngày, chiếu sáng rất tốt trong nhà ống. Nó thường đặt ở trung tâm, phía sau hoặc là cầu thang lên xuống của ngôi nhà. Các vị trí này giúp ánh sáng phân bố rộng khắp, khiến bầu không khí được lưu thông dễ dàng. Bạn cũng lưu ý rằng, vị tí thông tầng không nên đặt trước nhà, vì mặt trước có rất nhiều ánh sáng rồi, hơn nữa, ánh sáng phía sau nhà khá ít, cho nên việc lấy ánh sáng rất quan trọng. Tùy theo diện tích ngôi nhà mà thiết kế giếng trời sao cho phù hợp.

Đối với thiết kế nhà 3 tầng, việc sử dụng giếng trời sẽ ít hơn, vì diện tích biệt thự thông thường sẽ lớn, không gian rộng thoáng, cho nên ánh sáng cũng đủ nhiều. Nhà biệt thự ít sử dụng giếng trời.

Thiết kế giếng trời có nhiều cách khác nhau, vị trí đặt giếng trời cho nhà ở cũng phong phú. Cách lấy ánh sáng bằng giếng trời, cụ thể là ở một số nơi tối trong nhà, đỉnh giếng trời là những tấm kính cường lực với màu trong suốt, hoặc nếu như muốn giảm độ sáng bạn nên sử dụng kính màu đục hơn. Phía tường thông tầng thường hay ốp các loại gạch, đá thẩm mỹ để trang trí hoặc là có thể trồng thêm cây leo ven tường. Phía dưới thông tầng đặt bể nước, tiểu cảnh sân vườn hoặc sẽ trồng thêm cây xanh mục đích tạo cảm giác gần gũi hòa cùng thiên nhiên. Giếng trời được thiết kế như giải pháp lấy sáng , chứ những biệt thự 3 tầng kiến trúc pháp, hay biệt thự cổ điển…thì không nên, thậm chí nó lại còn gây mất thiện cảm cho ngôi nhà.

Lấy ánh sáng cho nhà ống bằng gương kính

Kính là một vật liệu trong suốt, nó thường được sử dụng trong việc giúp “ăn gian” không gian. Chính bởi vậy, thay bức tường bức bí bằng kính cường lực để lấy ánh sáng tự nhiên cho cầu thang,phòng ngủ…Thườngn thì vách ngăn các phòng là bức tường, nhưng khi thay bằng cửa kính thì ánh sáng từ phòng sẽ xuyên phòng khác và nó sẽ tạo thành khoảng không thoáng đãng.

Kính được phân theo mục đích sử dụng, cấu tạo và độ truyền sáng. Sử dụng để lấy ánh sáng, kính cường lực đã được sử dụng rất phổ biến. Bên cạnh đó, vật liệu nay làm tăng thêm tính hiện đại cho ngôi nhà. Khi bước chân vào một không gian nào đó, vật liệu kính đều làm cho ánh sáng lưu thông rộng hơn, tạo ra cho bạn cảm giác thư giãn. Hơn nữa, kính hiện nay cũng không còn là vật liệu thuộc hàng xa xỉ nữa, nó đã khá phổ biến với chủng loại đa dạng và giả thành phù hợp.

Có thể thấy rằng, kính được sử dụng phổ biến trong những thiết kế nhà ống, nhà phố, và cả nhà 3 tầng với 2 mặt tiền, các mẫu biệt thự đẹp đều sử dụng vật liệu này để tận dụng triệt để ánh sáng và tạo ra vẻ đẹp kiến trúc hiện đại cho công trình nhà ở.

Gương cũng được xem là một vật dụng trang trí hữu ích, lấy sáng cho rất tốt. Bởi bề mặt gương phản xạ tốt cho nên đã tạo ra hiệu ứng khiến cho ánh sáng lan truyền và phản xạ đến mọi không gian trong phòng. Ví dụ đối với phòng ngủ, có thể đặt gương đối diện cửa sổ hoặc là các ô sáng để giúp lấy ánh sáng tốt cho phòng ngủ. Đó là phương pháp khá hữu hiệu, khá hiệu quả mà lại không quá tốn kém.