Nghệ thuật chiếu sáng

Các giải pháp kỹ thuật hệ thông chiếu sáng

1. Yêu cầu đối với hệ thống chiếu sáng căn hộ 12 view
a) Theo tiêu chuẩn: Đối với các công trình được chiếu sáng theo hình thức chiếu sáng chung đồng đều trên bề mặt công trình tiêu chuẩn thiết kế (Độ rọi trung bình trên bề mặt công trình) tham khảo các chỉ tiêu đã nêu trong phần 2 (Các chỉ tiêu kỹ thuật). Các chỉ tiêu này có vai trò như một ngưỡng tối thiểu mà hệ thống chiếu sáng cần đáp ứng để đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ và khả năng quan sát. Đối với các công trình còn lại, được chiếu sáng theo hình thức cục bộ thì các chỉ tiêu nói trên chỉ có giá trị tham khảo. Mức độ chiếu sáng cụ thể do người thiết kế quyết định căn cứ vào việc phân tích các yếu tố: quy mô, tính chất công trình, yêu cầu về thẩm mỹ và tầm quan sát, khả năng cấp nguồn và khả năng tài chính cho phép.
b) Yêu cầu vê thẩm mỹ, tầm quan sát và các yêu cầu khác: Hệ thống chiếu sáng cần khắc họa và làm rõ về quy mô công trình, các đường nét kiến trúc đặc thù, các điểm giới hạn của công trình, đặc biệt là các đỉnh cao. Yêu cầu về tầm quan sát được xác định căn cứ vào kích thước, cao độ của công trình. Công trình có cao độ càng lớn thì tầm quan sát càng lớn và mức độ chiếu sáng cũng ohải gia tăng tương ứng.
Ngoài ra, cần xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đáp ứng tốt các yêu cầu khác như: Hạn chế chói lóa cho người sử dụng, tiết kiệm điện năng tiêu thụ, thuận tiện và an toàn trong quá trình vận hành và bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng.
2. Phương pháp và hình thức bố trí chiếu sáng
Tùy thuộc vào chủng loại, đặc điểm và tính chất công trình cũng như các yêu cầu đối với hệ thống chiếu sáng đã xác định ở phần trên, có thể lựa chọn một trong các phương pháp và hình thức bô’ trí chiếu sáng sau đây:
a) Chiếu sáng chung đồng đều trên bề mặt công trình
– Nội dung giải pháp: Sử dụng các bộ đèn pha để chiếu sáng chung đồng đều toàn bộ bề mặt chính và các mật khác của công trình (theo yêu cầu quan sát). Đèn thường được
bố trí ở khoảng cách tương đối xa so với điểm cần chiếu sáng, thông thường là ở ngoài công trình.
– Ưu điểm: Dễ thi công, không đòi hỏi số lượng thiết bị và kinh phí đầu tư lớn, có thể kết hợp mục đích chiếu sáng bảo vệ.
– Nhược điểm: Tính thẩm mỹ không cao, chỉ thích họp đối với các công trình có kiến trúc đơn giản, hiện đại.
– Phạm vi áp dụng: Chiếu sáng các cao ốc hiện đại, các công trình kết cấu kích thước lớn tương đối đơn giản, các công trình có yêu cầu chiếu sáng bảo vệ.
b) Chiếu sáng cục bộ
– Nội dung giải pháp: sử dụng các bộ đèn pha bố trí trên mặt đất hoặc ngay trên công trình đê khắc họa, đặc tả những chi tiết kiến trúc đặc thù (cột nhà, ban công, cửa sổ, chóp mái v.v…). Mục đích của giải pháp này không nhằm tạo ra một mức độ chiếu sáng chung đồng đều trên bề mặt công trình mà tạo ra sự chênh lệch, tương phản về mức độ chiếu sáng giữa các khu vực khác nhau. Đèn được bố trí trên mặt đất hoặc trên bề mật công trình tại vị trí sát ngay bề mặt cần chiếu sáng với góc chiếu sáng gần song song với bể mặt đó.
– Ưu điểm: Tính thẩm mỹ cao, phù hợp với các công trình có kiến trúc phức tạp.
– Nhược điểm: Khó thi cổng, đòi hỏi sô’ lượng thiết bị và kinh phí đầu tư lớn, hiệu quả sử dụng ánh sáng thấp.
– Phạm vi áp dụng: Chiếu sáng các công trình kiến trúc cổ, phong cách kiến trúc kiểu gôtích, đường nét kiến trúc phức tạp, các công trình kết cấu lớn có thiết kế phức tạp, các tòa nhà có cao độ thấp.
c) Chiếu sáng chung kết hợp chiếu sáng cục bộ
– Nội dung giải pháp: Kết hợp 2 phương pháp chiếu sáng đã trình bay ở trên.
Chú ý: Để tạo được hiệu quả thẩm mỹ cần thiết, cần chú ý đến việc tạo ra sự tương phản giữa các khu vực được chiếu sáng chung đồng đều và các khu vực được nhấn mạnh bàng chiếu sáng cục bộ:
+ Về mức độ chiếu sáng: Tỷ lệ chênh lệch của độ rọi đứng trên bề mặt công trình giữa khu vực được chiếu sáng cục bộ và khu vực được chiếu sáng chung đồng đều không nhỏ hơn 3/1.
+ Về màu sắc ánh sáng: Sử dụng các loại bóng đèn có màu sắc ánh sáng khác nhau để tạo sự tương phản. Để chiếu sáng chung nên sử dụng các loại bóng đèn có gam màu ánh sáng trắng – lạnh như đèn Cao áp thủy ngân, Metal halide. Các đèn chiếu sáng cục bộ cần sử dụng nguồn sáng có gam màu vàng – ấm như Halogen, Cao áp Sodium.
– Ll’u điểm: Tính thẩm mỹ cao, phù hợp với các công trình có kiến trúc phức tạp.
– Nhược điểm: Khó thi công, đòi hỏi số lượng thiết bị và kinh phí đầu tư lớn, hiệu quả sử dụng ánh sáng thấp.
– Phạm vi áp dụng: Chiếu sáng các công trình kiến trúc cổ, phong cách kiến trúc kiểu gôtích, đường nét kiến trúc phức tạp các công trình kết cấu lớn, các tòa nhà có yêu cầu cao về chiếu sáng trong đó có bao gồm chiếu sáng bảo vệ.
d) Chiếu sáng theo các đường bao của công trình
– Nội dung giải pháp: Sử dụng các dây đèn màu trang trí viền theo các đường bao và các đường nét kiến trúc điển hình của công trình. thiết bị chiếu sáng có thể là các dây đèn màu (đèn dây rắn) hoặc các bóng đèn sợi đốt màu có công suất nhỏ (25W – 40W).
– Ưu điểm: Tạo ra vẻ đẹp rực rỡ cho công trình, dễ thi công, chi phí lắp đặt thấp.
– Nhược điểm: Hệ thống chiếu sáng chỉ mang tính chất trang trí tạm thời, không có khả năng vận hành lâu dài, việc bố trí các dây đèn trên bề mặt công trình có thể làm ảnh hưởng xấu đến kiến trúc của công trình về ban ngày.
– Phạm vi áp dụng: Chiếu sáng trang trí lễ hội cho các công trình kiến trúc (Trừ Lãng – Đài tưởng niệm – Tượng đài).