Nghệ thuật chiếu sáng

Bộ đèn (thiết bị chiếu sáng)

Nội dung bài viết:

a) Khái niệm: Các bộ đèn dùng trong chiếu sáng công cộng là một tập hợp các thiết bị quang, điện, cơ khí nhằm thực hiện 1 hoặc toàn bộ các chức năng: Đầu nối điện vào bóng đèn, bảo vệ bóng đèn và phân bố ánh sáng của bóng đèn thích hợp với từng mục đích sử dụng. Bộ đèn phải đáp ứng các yêu cầu sau:
– Tạo ra phân bố ánh sáng thích hợp, duy trì quang thông, tuổi thọ của bóng đèn, tạo ra chế độ điện áp, dòng đúng theo tiêu chuẩn quy định.
– Kiểm soát độ chói, tránh gây khó chịu cho người sử dụng.
– Bảo vệ nguồn sáng và các thiết bị phụ kiện kèm theo chống lại các tác động của môi trường bên ngoài.
– Đảm bảo an toàn cho người sử dụng và bảo dưỡng.
Các thiết bị chiếu sáng thường dùng trong chiếu sáng công cộng là:
– Các đèn chiếu sáng đường phố.
– Các đèn kết hợp chiếu sáng và trang trí dùng trong chiếu sáng sân vườn, công viên, vườn hoa, đường đi bộ.
– Các đèn dùng trong chiếu sáng trên cầu, dưới đường hầm.
– Các đèn pha dùng trong chiếu sáng các không gian lớn và các công trình kiến trúc.
b) Cấu tạo của bộ đèn: Bao gồm các bộ phận chính như sau:
bl) Bóng đèn (Nguồn sáng): Trong một chóa đèn có thể có một hay nhiều bóng đèn. Trong trường hợp có nhiều bóng đèn, bộ phận quang học phải đảm bảo phân bố ánh sáng theo yêu cầu cho dù số nguồn sáng làm việc là bao nhiêu.
b2) Bộ phận quang học: Bộ phận quang học có chức năng tạo ra phân bố lại ánh sáng của bóng đèn theo mục đích sử dụng, bộ phận này bao gồm các thiết bị phản xạ (phản quang), khúc xạ khuếch tán.
– Phản quang: Đây là thiết bị phân bố ánh sáng theo nguyên lý phản xạ. Có 2 loại phản xạ ánh sáng: Phản xạ kiểu gương và phản xạ kiểu khuếch tán. Phản quang được làm bằng nhôm tấm đã được xử lý bề mặt, thủy tinh hoặc vật liệu khác có phủ nhôm. Ngoài ra, phản quang có thể được chế tạo từ thủy tinh ép có mạ bạc hay hợp kim. Trong một số trường hợp, người ta sử dụng lăng kính phản xạ hoàn toàn làm phản quang. Bề mặt của phản quang nhôm phải được xử lý tốt để tăng hệ số phản xạ, đảm bảo khả năng chịu nhiệt, chống ôxy hóa và ăn mòn kim loại.
– Bộ phận khúc xạ: Bộ phận khúc xạ được chế tạo từ thủy tinh, nhựa, có độ bền cơ học cao và khả năng chịu nhiệt tốt, không biến dạng trong quá trình sử dụng kết hợp với phản quang để thu được hiệu quả mong muốn.
– Bộ phận khuếch tán: Có tác dụng làm giảm độ chói, tạo ra cảm giác dễ chịu cho người sử dụng, tạo ra các hình khối phát sáng theo yêu cầu thẩm mỹ. Nó có thể được sử dụng kết hợp với một trong hai bộ phận trên.
b3) Đui đèn: Đui đèn có nhiệm vụ cấp điện vào bóng đèn và giữ cho bóng đèn cố định ở vị trí cần thiết.Các tiếp điểm phải ổn định trong trường hợp va chạm, rung động. Trong nhiều trường hợp, cần có thêm bộ phận phụ trợ để cố định bóng đèn.
b4) Thân đèn: Thân đèn có thể cấu tạo thành một khối liền hoặc từ nhiều chi tiết hợp thành. Phản quang thường được tách rời khỏi thân đèn, nhưng cũng có trường hợp thân đèn đóng luôn vai trò phản quang. Hình dạng, kích thước các bộ phận cấu thành phải phù hợp với công suất của đèn và đáp ứng các yêu cầu sau:
– Thuận tiện trong thao tác lắp đặt, bảo dưỡng.
– Bảo vệ nguồn sáng và các thiết bị điện.
– Chống ăn mòn, va chạm, khả năng tỏa nhiệt tốt.
– Đảm bảo tính thẩm mỹ của thiết bị.
b5) Bộ phận cố định đèn vào giá đỡ: Bộ phận này có thể được thiết kế gắn liền với đèn hoặc tách rời. Nó phải đảm bảo khả năng cố định vị trí đèn một cách chắc chắn và khả năng thay đổi hướng chiếu đèn một cách thuận tiện. Các bulông, ốc vít thường được chế tạo từ thép không gỉ để phù hợp với điều kiện làm việc ngoài trời.
b6) Bộ phận điều chỉnh: Để đa dạng hóa các loại nguồn sử dụng cho 1 bộ đèn, đồng thời tạo khả năng thay đổi phân bố ánh sáng của đèn, người ta sử dụng bộ phận điều chỉnh nhằm:
– Thay đổi vị trí của nguồn sáng so với phản quang.
– Thay đổi vị trí của phản quang so với nguồn sáng.
– Giảm bớt độ chói theo một hướng nhất định.
Thao tác điều chỉnh phải thuận tiện, đơn giản. Bộ phận điều chỉnh phải có các mốc để đánh dấu vị trí điều chỉnh.
b7) Các thiết bị phụ kiện: Các thiết bị điện kèm theo như ballast, bộ mồi, tụ được lắp thành một cụm riêng biệt đặt trong thân đèn và tách rời bộ phận phản quang. Đối với các loại đèn có công suất và kích thước lớn, các thiết bị này (thường gọi là bộ điện) được bố trí trong một hộp riêng.
b8) Chóa đèn có và không có kính bảo vệ: Các chóa đèn không có kính bảo vệ thường được sử dụng ở những nơi có mức độ ô nhiễm môi trường thấp. Loại đèn này có
ưu điểm là hiệu suất sử dụng cao hơn đèn có kính bảo vệ và thuận tiện trong bảo dưỡng.
Các chóa đèn có kính bảo vệ thường được sử dụng vì những mục đích sau:
– Chống ô nhiễm, bụi bẩn làm giảm hệ số phản xạ phản quang.
– Tham gia vào cấu thành của hệ thống quang học nhằm tạo ra phân bố ánh sáng như mong muốn.
– Giữ cho nhiệt độ xung quanh thích hợp với điều kiện làm việc của nguồn sáng.
– Tăng cường vẻ đẹp thẩm mỹ của thiết bị.

Xem thêm: Ban nha Ha Noi gia 1 ty